Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 1 giảm mạnh nhất 6 năm (27/02/2015 07:24:00)

        Cụ thể theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 26/2, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,7% trong tháng 1 sau khi đã giảm 0,3% trong tháng 12/2014. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2008.

Như vậy, CPI của Mỹ đã giảm liên tiếp trong 3 tháng qua và trong 12 tháng tính đến tháng 1/2015, CPI của Mỹ giảm 0,1%.

Tuy nhiên, nếu không tính giá thực phẩm và nhiên liệu, chỉ số CPI lõi của Mỹ lại tăng 0,2%, cao hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia. CPI lõi tăng chủ yếu do giá dịch vụ, như thuê nhà hay khách sạn, tại Mỹ tiếp tục tăng.

Điều này chứng tỏ đà lao dốc của giá dầu và nhiên liệu đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình lạm phát tại Mỹ trong tháng 1. Lạm phát hiện là một trong những yếu tố quan trọng giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác định thời điểm nâng lãi suất.

Giới đầu tư tin rằng, giá tiêu dùng tại Mỹ sẽ tăng trở lại trong những tháng tới khi giá dầu đang có dấu hiệu phục hồi. Giá dầu hiện ổn định ở khoảng 62 USD/thùng trong vài phiên giao dịch gần đây.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu giảm lại thúc đẩy người dân Mỹ tăng cường chi tiêu vào những loại hàng hóa khác, phần nào hỗ trợ đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
 

Theo Gafin/ Bloomberg