Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Thị trường vàng tuần này chịu sự điều hướng của USD và số liệu kinh tế Xem tiếp tại: (02/11/2015 07:52:00)

Thị trường vàng tuần qua suy yếu chủ yếu do tỷ lệ đồn đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12 tăng lên.

Tuần qua, thị trường vàng cũng chịu áp lực lớn khi Fed sau phiên họp chính sách 2 ngày kết thúc hôm thứ Tư 28/10, Fed vẫn giữ nguyên lãi suất như dự đoán nhưng cũng để ngỏ khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 12 tới.

Henry To, phụ trách đầu tư tại CB Capital Partners, cho biết, trước khi phiên họp Fed kết thúc, thị trường vẫn dự đoán lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 năm tới. Nhưng giờ đây, thị trường lại dự đoán lãi suất sẽ tăng trong phiên họp ngày 16/12. Điều này có nghĩa rằng Fed sẽ gây bất lợi cho thị trường vàng và áp lực lạm phát sẽ gia tăng sớm hơn so với dự đoán của giới đầu tư.

Giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex chốt phiên thứ Sáu 30/10 ở 1.141,4 USD/ounce, giảm đáng kể so với 1.158,6 USD/ounce thứ Sáu tuần trước đó.

Dự đoán về giá vàng tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi một loạt số liệu kinh tế của Mỹ với báo cáo quan trọng là số liệu việc làm phi nông nghiệp, công bố vào ngày thứ Sáu, nhằm đánh giá liệu đã đủ điều kiện để Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 12 hay chưa.

Tuy nhiên, chỉ riêng báo cáo việc làm có thể không phải là yếu tố quyết định đối với Fed. Ira Epstein, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Linn & Associates, cho biết, tất cả các báo cáo đều đóng vai trò quan trọng đối với phiên họp cuối cùng trong năm của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải quyết định liệu có lạc quan hơn về kinh tế hay không và những báo cáo sát với phiên họp tháng 12 sẽ có vai trò quan trọng nhất.

Sau hiện tượng bán tháo trong tuần qua, một số nhà phân tích tin rằng giá kim loại quý có thể sẽ hồi phục vào tuần này, bản thân ông Epstein cũng tỏ ra lạc quan.

Nhận định về giá vàng tuần này, giới đầu tư có quan điểm trái ngược với giới chuyên gia. Theo kết quả khảo sát trực tuyến Kitco (Main Street), trong số 272 nhà đầu tư tham gia, 154 người, chiếm 57%, dự đoán giá vàng tuần này tăng, trong khi 90 người, chiếm 33%, nhận định giá giảm và 28 người, chiếm 10%, có ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Wall Street cho thấy, trong số 36 chuyên gia được liên lạc, có 17 người trả lời, trong đó, 10 người (59%) cho rằng giá vàng tuần này giảm, 6 chuyên gia (35%) dự đoán giá tăng và 1 người (6%) có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Thị trường vàng có thể cần thêm thời gian để hiểu thấu tín hiệu từ Fed. Andrew Chanin, giám đốc điều hành PureFunds, cho biết, thị trường đang hướng đến phiên họp chính sách tháng 12 của Fed. Đây là yếu tố chính điều hướng giá vàng. Ông Chanin tỏ ra lạc quan về giá vàng trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng dao động trong biên độ hẹp 1.100-1.200 USD/ounce.

Henry To, phụ trách đầu tư tại CB Capital Partners, có quan điểm bi quan về giá vàng tuần này và cho rằng, những yếu tố cơ bản tác động đến giá vàng tuần này  vẫn là sức mạnh của USD cũng như khả năng Fed lần lần đầu tiên tăng lãi suất trong phiên họp ngày 16/12 tới đây. Ông Henry To tin rằng USD sẽ tiếp tục tăng giá so với mọi đồng tiền, kể cả euro, yên và các đồng tiền thị trường mới nổi. Sự hồi phục của các đồng tiền thị trường mới nổi trong thời gian gần đây không bền vững, do vậy, ông Henry To cho rằng giá vàng tuần này sẽ đi xuống.

Tuy vậy, ông Henry To cũng cho rằng vẫn có một vài yếu tố tích cực hỗ trợ giá vàng. Trong ngắn hạn, mùa lễ hội tại Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vàng.

 

Theo NCĐT/Kitco