Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Các ngân hàng trung ương sẽ còn nới lỏng tiền tệ thời gian dài (26/06/2013 01:59:00)

Các ngân hàng trung ương chưa thể thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh tuyên bố giảm nới lỏng tiền tệ của Fed khiến thị trường hỗn loạn.

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm mạnh sau tuyên bố có thể giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm của chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), thống đốc ngân hàng trung ương Anh Mervyn King và thành viên ban điều hành ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure hôm nay cho biết sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng để bảo vệ đà tăng trưởng kinh tế.

Ông King thừa nhận, các ngân hàng trung ương cuối cùng cũng sẽ phải nâng lãi suất và giảm chương trình mua tài sản nhưng không phải vào thời điểm này.

Trong khi đó, ông Coeure nhấn mạnh, kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) năm nay vẫn yếu do đó việc ngừng nới lỏng tiền tệ còn rất xa vời. Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng cho rằng, tình hình kinh tế eurozone hiện nay vẫn cần chính sách thích ứng.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi 2 quan chức của Fed cũng khẳng định việc Fed giảm dần mua trái phiếu không có nghĩa là thắt chặt tiền tệ và rằng chính sách của Mỹ và là chính sách thích ứng.

Khẳng định trên nhằm xoa dịu tâm lý nhà đầu tư khi các thị trường đồng loạt rơi vào tình trạng bán tháo. Vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu mất hơn 4.400 tỷ USD kể từ ngày 22/5, trong khi dòng tiền rút khỏi thị trường trái phiếu mạnh nhất từ trước tới nay.

Theo Gafin/ Dân Việt/ Bloomberg