Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Hãy mua vàng, cho dù người thắng cử là ai! (08/11/2016 08:43:00)

Theo HSBC, sẽ có một người nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, đó là nhà đầu tư vàng.

Dù nghĩ rằng nếu Donald Trump thắng thì giá vàng sẽ được hỗ trợ mạnh hơn nhưng James Steel, chuyên gia phân tích trưởng về kim loại quý của ngân hàng này cho rằng vàng sẽ tăng ít nhất 8% cho dù người thắng cử là ai, CNNMoney đưa tin.

"Cả hai ứng viên đều ủng hộ các chính sách thương mại có thể kích thích nhu cầu vàng, khi cho rằng quý kim này có thể mang lại ‘một sự bảo vệ chống lại chủ nghĩa bảo hộ'. Ngay cả ứng viên Đảng Dân chủ là người có tư tưởng tương đối quốc tế hơn cũng đã ủng hộ việc đàm phán lại những thỏa thuận tự do thương mại lâu năm. Đó là điều tích cực cho vàng – dù quý kim này không nằm trong chương trình nghị sự của ông Trump", Steel viết.

Theo HSBC, nếu ông trùm bất động sản chiến thắng, vàng có thể lên 1,500 USD/oz, tăng mạnh so với mức giá hiện tại.

"Nếu bà Clinton giành chiến thắng, giá của quý kim này có thể tăng lên 1,400 USD/oz vào cuối năm", Steel viết. Ông cũng nói thêm nếu Đảng Dân chủ giành luôn chiến thắng ở Quốc hội thì điều đó sẽ càng thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý này, vì có thể chi tiêu Chính phủ sẽ tăng mạnh. Và không chỉ có bà Clinton đề xuất những biện pháp kích thích kinh tế thông qua các kênh khác, ngoài chính sách tiền tệ, ông Trump cũng từng phát biểu rằng sẽ chi ít nhất nửa ngàn tỷ USD vào việc thúc đẩy kinh tế.

James Butterfill, Trưởng bộ phận chiến lược nghiên cứu và đầu tư tại ETF Securities, cũng tỏ ra đồng tình với HSBC khi tiên đoán giá vàng có thể tăng thêm 10% trong vòng 1 năm nếu ông Trump nắm quyền lãnh đạo, và sẽ được hưởng lợi bởi sự bất ổn trong chính sách cũng như triển vọng lạm phát ngày càng tăng cao, vì ứng viên Đảng Cộng hòa thường có những lời lẽ tấn công vào tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Vàng được xem là phương tiện để chống lại sự bất ổn chính trị, và ‘Tổng thống' Trump sẽ mang lại sự khó đoán định về mặt chính trị nhiều hơn bất kỳ vị Tổng thống nào trong lịch sử, đặc biệt là về vai trò lãnh đạo và chiến lược chính sách tiền tệ của Fed", ông viết.

"Lịch sử cho thấy nếu Tổng thống mới đến từ một đảng khác thì điều đó có tác động tích cực lên vàng, trong khi kim loại quý này có khuynh hướng thể hiện rất tệ khi không có sự thay đổi trong bộ máy quản lý", Butterfill cho biết sau khi quan sát sự thay đổi của giá vàng sau 22 cuộc bầu cử Tổng thống kể từ năm 1928 đến nay./.

Vietstock.vn