Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu lên đỉnh 2 năm rưỡi (12/12/2017 08:54:00)

Giá dầu Brent, được dùng làm tham chiếu cho giá dầu thế giới, tăng mạnh hôm 11/12 lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2015 sau khi có báo cáo cho thấy một đường ống dẫn dầu chính tại Biển Bắc sẽ tạm ngừng hoạt động trong nhiều tuần do rò rỉ.

Giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 1,29 USD, tương đương 2%, lên 64,49 USD/thùng tại thị trường London. Đây là mức cao nhất kể từ 11/6/2015, theo số liệu của Dow Jones.

 

Tại thị trường New York, giá dầu thô Mỹ WTI tăng 63 cent, tương đương 1,1%, lên 57,99 USD/thùng, sau khi giảm 1,7% trong tuần trước.

 

Đường dẫn dầu Forties, vận chuyển dầu Biển Bắc trên đất liền đến một nhà máy lọc dầu ở Scotland, có thể phải tạm dừng trong 3 tuần sau khi một đoạn bị nứt trong tuần trước, theo BBC.

 

Theo Financial Times, đường ống này vận chuyển gần 40% sản lượng dầu và khí ở Biển Bắc đến đất liền nước Anh.

 

Có tin đồn rằng, việc đường ống Biển Bắc phải đóng cửa sẽ khiến một số mỏ phải dừng hoạt động theo. Nếu đúng thì giá dầu sẽ đạt mức cao mới trong ngắn hạn, theo Scott Gecas, chiến lược gia thị trường trưởng tại Long Leaf Trading Group.

 

Trong khi đó, giá dầu WTI chỉ tăng nhẹ do lo ngại về việc sản lượng dầu thô, nhất là dầu đá phiến, ở Mỹ sẽ gia tăng, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group.

 

Nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt khi có 228.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 11 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 4,1% - mức thấp nhất trong 17 năm.

 

"Nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng tốt, và nhu cầu tiêu thụ dầu đang lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ", Flynn nói thêm.

 

Tuy nhiên, triển vọng sản lượng dầu ở Mỹ tăng đã hạn chế giá dầu tăng. Số liệu của Baker Hughes thứ Sáu tuần trước cho thấy số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ trong tuần trước tăng tuần thứ ba liên tục.

 

Số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô Mỹ đạt mức kỷ lục mới, hơn 9,7 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 1/12.


Theo ndh.vn