Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Fed nâng lãi suất đồng USD, lạc quan về kinh tế Mỹ (14/12/2017 09:24:00)

Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 lên mức 2,5% từ mức 2,1%.

Đêm qua, đúng theo kỳ vọng của giới chuyên gia tài chính và thị trường nhiều tháng qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tiến hành nâng lãi suất cơ bản đồng USD, đồng thời Fed cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018.

 Fed cũng cho biết họ sẽ vẫn giữ nguyên kế hoạch nâng lãi suất cơ bản đồng USD ba lần trong năm 2018.

Phát biểu về lý do nâng lãi suất, chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, tuyên bố: "Những diễn biến mới nhất cho thấy thị trường lao động vẫn tăng trưởng tốt, tỷ lệ tạo việc làm mới ổn định, người lao động có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cải thiện". Bà cũng cho biết người kế nhiệm của bà, ông Jerome Powell, đã tham gia trong chiến lược điều chỉnh lãi suất của Fed lần này. 

Cụ thể, Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD lên mức 1,5% từ mức 1,25% hiện nay. Fed cũng thông báo sẽ thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán mỗi tháng 20 tỷ USD bắt đầu từ tháng 1/2018 từ mức 10 tỷ USD/tháng hiện tại. 

Trong ngày thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số lạm phát giá cả tiêu dùng (không tính đến giá thực phẩm và năng lượng) trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến hết tháng 11 tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách Mỹ, mức tăng đạt 1,7%. 

"Những yếu tố gián đoạn liên quan đến thời tiết và việc hồi phục lại các hoạt động kinh tế sau bão đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc làm và lạm phát trong những tháng gần đây, nhưng về căn bản nó không thể thay đổi cục diện triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế", Fed nhận định. 

Đồng thời Fed giữ nguyên nhận định của mình về nền kinh tế như sau, quan điểm này đã được duy trì suốt từ tháng 6/2017: "Những rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng của kinh tế Mỹ không phải quá lớn, ủy ban thị trường mở vẫn liên tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của lạm phát."

Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 lên mức 2,5% từ mức 2,1%. Hiện chưa thể rõ được Fed thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ là bởi tính đến hiệu ứng tích cực từ gói giảm thuế mới được thông qua hay không.

Trong dài hạn, Fed dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng không đổi ở mức 1,8%, như vậy có thể Fed đánh giá gói giảm thuế sẽ có tác dụng trong ngắn hạn còn trong dài hạn hiệu ứng có thể chưa rõ ràng như vậy. 

Dù triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn của kinh tế Mỹ đã được nâng lên, các nhà hoạch định chính sách Mỹ không thay đổi số lần nâng lãi suất dự kiến trong năm 2018. Nhiều khả năng cuối năm sau, lãi suất cơ bản đồng USD sẽ ở mức 2,1%.

Điều này có thể phản ánh nỗi lo của Fed khi mức lương người lao động và giá cả không tăng như kỳ vọng của Fed, chính vì vậy Fed sẽ tạm trì hoãn nâng lãi suất cho đến khi giá cả tăng trưởng ổn định hơn.


Theo bizlive.vn