Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu bắt đáy 2 tháng (08/07/2016 08:53:00)

Giá dầu phiên 7/7 giảm mạnh xuống thấp nhất kể từ 10/5 do lo ngại thừa cung xăng sẽ tiếp tục kéo dài bất chấp nhu cầu lái xe trong mùa hè.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 2,29 USD, tương ứng 4,8%, xuống 45,14 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 2,4 USD, tương đương 4,9%, xuống 46,40 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều xuống mức thấp nhất kể từ 10/5.

Nhu cầu xăng tại Mỹ thường đạt đỉnh trong mùa hè khi mọi người lái xe đi nghỉ, thúc đẩy các nhà máy lọc dầu mua nhiều hơn dầu thô để chế biến thành xăng. Nhưng năm nay, các nhà máy lọc dầu đã hoạt động liên tục với công suất cao trong nhiều tháng để sản xuất xăng, dẫn đến tình trạng thừa cung xăng trên thị trường.

Nhu cầu xăng của Mỹ trong tuần trước tăng nhẹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hôm thứ Năm 7/7, nhưng dự trữ xăng lại không giảm như dự đoán và đứng trên mức trung bình lần đầu tiên trong năm nay.

Nguồn cung xăng tăng mạnh kéo giảm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu trong hoạt động sản xuất nhiên liệu này và công suất chế biến bất ngờ giảm trong tuần trước. Nếu các nhà máy lọc dầu tiếp tục giảm công suất và nhập ít hơn dầu thô, tình trạng thừa cung dầu thô sẽ trầm trọng hơn, theo các nhà phân tích.

 

Theo số liệu của EIA, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/7 giảm 2,2 triệu thùng, thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal.

USD mạnh lên cũng gây áp lực lên giá dầu. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,2%.

Giá dầu đã hồi phục từ mức đáy 13 năm ghi nhận hồi tháng 2 do gián đoạn nguồn cung tai nhiều khu vực và sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm. Sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua giảm 194.000 thùng/ngày xuống 8,4 triệu thùng/ngày, theo số liệu của EIA.

Việc Anh ra khỏi EU (Brexit) cũng khiến thị trường toàn cầu biến động, kể cả giá dầu, trong những phiên gần đây. Brexit có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế tại châu Âu và Anh, gia tăng áp lực lên giá dầu.


Nhipcaudautu.vn