Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu tiếp tục giảm do USD mạnh lên, dầu lưu kho Mỹ tăng (20/05/2016 11:29:00)

Giá dầu phiên 19/5 tiếp tục đà giảm do USD mạnh lên và lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ tăng.

Kết thúc phiên giao dịch, vào ngày đáo hạn, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 3 cent, tương ứng 0,1%, xuống 48,16 USD/thùng. Giá dầu giao tháng 7/2016 giảm 11 cent (-0,2%) xuống 48,67 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 12 cent, tương đương 0,2%, xuống 48,81 USD/thùng.

Giá dầu bắt đầu giảm vào cuối phiên 18/5 sau khi biên bản họp tháng 4 của Fed cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất vào tháng 6, đẩy tăng USD trong khi tác động xấu đến giá dầu khi "vàng đen" được giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Giá dầu giảm sau khi tăng trong những phiên gần đây nhờ sự gián đoạn nguồn cung tại châu Phi và Canada. Sản lượng dầu thô trên thế giới giảm làm tăng đồn đoán thừa cung sẽ giảm theo, nhưng nhiều nước vẫn đang bơm dầu với tốc độ kỷ lục và duy trì lượng dầu lưu kho ở mức cao.

Những ý kiến trái chiều này tiếp tục diễn ra trong phiên 19/5. Sau khi giảm mạnh trong đầu phiên, đà giảm của giá dầu chững lại trong phiên buổi chiều với sự hỗ trợ của tin tức về sự gián đoạn nguồn cung tại Canada và Nigeria.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 13/5 bất ngờ tăng 1,3 triệu thùng lên 541,3 triệu thùng. Yếu tố này cùng với đà tăng của USD đã gây áp lực lên giá dầu trong phiên 19/5, theo giới phân tích.

 

Trong những tuần gần đây, cháy rừng tại Canada và sự gián đoạn nguồn cung tại Nigeria và Libya đã giúp giá dầu tăng mạnh. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng gián đoạn nguồn cung chỉ mang tính nhất thời và nguồn cung sẽ sớm hồi phục. Trong khi đó, Iran đang tiếp tục tăng sản lượng và xuất khẩu dầu thô sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hồi tháng 1 vừa qua.

Nhipcaudautu.vn