Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Cuộc chiến thị phần có thể đẩy giá dầu về 10 USD/thùng (17/08/2015 07:19:00)

            Thông thường mùa hè là mùa cao điểm tiêu thụ dầu, thế nhưng nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ trong mùa hè vừa qua đã thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. 

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, giá dầu giao kỳ hạn tại Mỹ đã giảm 30%. Mức hạ của giá dầu trong mùa hè như vậy cao nhất tính từ năm 1983. 

Nhu cầu dầu của Mỹ mùa hè vừa qua thậm chí còn thấp hơn mùa hè năm khủng hoảng tài chính 2008, thời kỳ kinh tế khó khăn năm 2011, khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 và khủng hoảng nguồn cung dầu năm 1986.

Phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường New York, giá dầu WTI không thay đổi nhiều so với mức đáy trong 6 năm được thiết lập phiên trước đó. Giá dầu chốt tuần ở mức 41,35 USD/thùng. 

Ông Seth Kleinman, chiến lược gia về thị trường năng lượng tại Citigroup, dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong những phiên tới.

Các quốc gia xuất khẩu dầu thuộc OPEC vẫn tiếp tục duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục để giữ thị phần. Các công ty dầu đá phiến Mỹ cũng không giảm sản lượng bất chấp giá dầu hạ sâu. Citigroup chỉ ra thị trường dầu đang dư cung và tình trạng này sẽ tiếp diễn trong những tháng tới. 

Thông thường vào mùa hè giá xăng dầu sẽ tăng khi người Mỹ lái xe đi nghỉ còn các nước Trung Đông sử dụng nhiều điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên năm nay, dù nhu cầu xăng dầu của người Mỹ tăng khi kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt và giá xăng dầu thấp, giá xăng dầu vẫn hạ. 

Nguồn cung dầu từ Mỹ hiện đang rất dồi dào. Tính đến tháng trước, trung bình mỗi ngày Mỹ cung ra thị trường 9,7 triệu thùng dầu, mức cao nhất trong 8 năm. 

Gary Shilling, chủ tịch công ty tư vấn A. Gary Shilling, dự báo giá dầu sẽ có thể giảm về mức 10 USD/thùng nếu OPEC vẫn tiếp tục cuộc chiến giành thị phần trên thị trường dầu mỏ với các đối thủ. Ông chỉ ra hiện OPEC và các đối thủ đang trong một cuộc giằng co để xem ai sẽ phải giảm sản lượng trước.

Khi thị trường dầu Mỹ đang dư thừa quá nhiều nguồn cung, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama lần đầu tiên đã chấp thuận cho các công ty xuất khẩu dầu sang Mexico. Giá dầu thấp đang "ăn" vào lợi nhuận của các công ty năng lượng Mỹ và khiến hàng ngàn người Mỹ mất việc.

Thượng nghị sỹ các bang sản xuất nhiều dầu mỏ tại Mỹ đã gây sức ép buộc chính phủ Mỹ đưa ra quyết định trên. Trước tiên, giấy phép xuất khẩu dầu sang Mexico có thời hạn 2 năm, sau đó việc gia hạn sẽ được tính toán dựa trên điều kiện thị trường.
 

Theo NCDT/ Vneconomy