Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Các ngân hàng trung ương trên thế giới từ bỏ đồng euro trước nỗi lo về EU (05/04/2017 08:03:00)

Các ngân hàng trung ương đang từ bỏ đồng euro trước nỗi lo lắng về sự bất ổn chính trị, tốc độ tăng trưởng ảm đạm và chính sách lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Và họ chuyển sang ủng hộ đồng bảng Anh như một phương án dài hạn và ổn định hơn, Financial Times cho hay.

Bất chấp sự bất ổn về Brexit – đã chính thức được Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt trong tuần trước – các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương trên thế giới nhìn nhận Anh là một nơi an toàn để bảo vệ khoản đầu tư dự trữ hơn là khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây là kết quả của cuộc khảo sát các nhà quản lý dự trữ tại 80 ngân hàng trung ương.

Kết quả trên còn cho thấy một vài người đứng đầu ngân hàng trung ương đã loại bỏ hoàn toàn tỷ trọng đồng euro, trong khi một số khác đã cắt giảm khoản đầu tư được định danh bằng đồng euro xuống mức tối thiểu.

Hơn 2/3 thành phần tham gia thăm dò đã thay đổi tỷ trọng phân bổ trong danh mục.

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi và đang phát triển – một số đó là một trong những ngân hàng có lượng dự trữ lớn nhất trên thế giới – có nhiều khả năng sẽ loại bỏ hoàn toàn tỷ trọng đồng euro hơn là các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển.

Tính cho tới nay, quyết định rời khỏi EU của Anh vẫn không ảnh hưởng tới sự phổ biến của đồng bảng Anh như là một đồng tiền để đầu tư, trong đó 71% thành phần khảo sát cho rằng tính hấp dẫn của đồng bảng vẫn không giảm trong dài hạn.

Mặc dù các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ tỏ ra cẩn trọng nhiều hơn về hoạt động đầu tư vào đồng bảng Anh trong vài năm tới, nhưng kết quả của cuộc thăm dò cho thấy rằng nhiều người tin Brexit có thể đem lại một cơ hội để đa dạng hóa danh mục trong tương lai. Gần 80% thành phần tham gia cho biết việc Donald Trump thắng cử không làm thay đổi quan điểm chung về đồng USD.

Chỉ hơn 1/3 thành phần khảo sát – trong đó 50% đến từ thị trường mới nổi – cho biết mối lo ngại về Eurozone xuất phát từ sự bất ổn ngày càng gia tăng ở châu Âu khi các đảng phái phản đối EU trỗi dậy mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, chính sách lãi suất âm của ECB được cho là một yếu tố dẫn tới việc thoái vốn khỏi đồng euro. Chính sách này – vốn được thực hiện kể từ mùa hè năm 2014 – đã dẫn tới các lời phàn nàn từ các ngân hàng tư nhân ở khu vực châu Âu. Cụ thể, họ cho rằng chính sách này đã làm giảm bớt lợi nhuận của họ. Lãi suất tiền gửi ở khu vực eurozone hiện là âm 0.4%./.


Vietstock.vn