Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Đồng bảng Anh chuyển biến mạnh mẽ khi Thủ tướng Anh kêu gọi một cuộc bỏ phiếu đột xuất (19/04/2017 07:54:00)

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 08/06/2017

Đồng bảng Annh (GBP) biến động mạnh mẽ vào ngày thứ Ba sau khi Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi một cuộc bầu cử sớm – một nước cờ chính trị có thể làm gia tăng mức độ biến động khi Anh đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, CNNMoney cho hay.

Đồng GBP sụt gần 1% so với đồng USD trước tuyên bố bất ngờ của bà May, nhưng đã đảo chiều tăng cao khi bà bắt đầu phát biểu. Đồng GBP tiếp tục leo dốc khi nhà đầu tư tiếp nhận thông tin trên, cụ thể tăng 0.8% lên 1.27 USD, mức cao nhất so với đồng USD trong năm 2017.

"Phản ứng của thị trường về sự kiện trên thay đổi rất nhanh", Naeem Aslam, Chuyên gia phân tích hàng đầu tại Think Markets UK. "Đồng GBP đã xóa sạch đà sụt giảm trong lúc bà May phát biểu".

Dẫu vậy, đồng GBP vẫn sụt hơn 15% kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016. Còn nhớ, khi đó đồng tiền này đang giao dịch ở mức 1.5 USD.

Trong khi đó, chỉ số FTSE 100 lại lao dốc 1.6% vào ngày thứ Ba – mức sụt giảm mạnh hơn các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán châu Âu.

Bà May đã trở thành Thủ tướng Anh sau vụ từ chức của cựu thủ tướng David Cameron vào mùa hè năm ngoái. Khi đó, ông đã thất bại trong việc thuyết phục cử tri Anh ủng hộ quyết định ở lại EU. Một cuộc bỏ phiếu sẽ tạo cơ hội cho bà May để củng cố vị thế chính trị của mình và giành được sự ủng hộ cho tầm nhìn về Brexit.

Sự ủng hộ của công chúng đối với các đối thủ chính trị của bà May – Đảng Lao động (Labour Party) và Đảng Tự do Dân chủ (Liberal Democrats) – vẫn còn ở mức khá thấp./.

Vietstock.vn