Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng vọt hơn 3% (08/11/2017 08:44:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Ba, đồng thời rút khỏi mức cao nhất trong hơn 2 năm sau cuộc thanh trừng tại Ả-rập Xê-út, MarketWatch đưa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex lùi 15 xu (tương đương 0.3%) xuống 57.20 USD/thùng. Hợp đồng này đã liên tục tăng trong 3 phiên vừa qua và đóng cửa tại mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 7/2015.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn mất 58 xu (tương đương 0.9%) còn 63.69 USD/thùng, đánh dấu phiên sụt giảm đầu tiên trong 4 phiên.

Vào ngày thứ Hai, cả giá dầu WTI lẫn giá dầu Brent đều vọt hơn 3% và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 9/2017. Trong những ngày gần đây, Ả-rập Xê-út chứng kiến sự kiện các quan chức Chính phủ, thành viên hoàng gia và thương nhân bị bắt giữ vì những cáo buộc tham nhũng. Đây được xem như một động thái của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm củng cố quyền lực trong vương quốc.

Brian Youngberg, Chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao tại Edward Jones, nhận định: "Đà tăng của giá dầu hôm thứ Hai gần như hoàn toàn do tình hình tại Ả-rập Xê-út. Các vấn đề địa chính trị có xu hướng tác động đến giá dầu, và đây chính là ví dụ mới nhất. Tuy nhiên, đây không chỉ về vụ thanh trừng, mà còn về một số vấn đề đang gia tăng giữa Iran và Ả-rập Xê-út".

Robert Yawger, Giám đốc Bộ phận Hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities USA, cũng cho biết Ả-rập Xê-út và Iran không có quan hệ ngoại giao và cả 2 nước này đều là những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Căng thẳng giữa 2 nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể tác động tiêu cực đến khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Được biết, thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 3/2018.

Trong báo cáo Triển vọng dầu thế giới đến năm 2040, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong trung hạn từ năm 2016 đến năm 2020 vẫn ổn định. OPEC cũng dự nguồn cung dầu tăng bình quân hàng năm thêm 1.2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn này lên 102.3 triệu thùng/ngày.

Trong báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu WTI trong năm nay, trong khi nâng dự báo giá dầu trong năm tới thêm 0.9% lên 51.04 USD/thùng. Ngoài ra, cơ quan này cũng dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm 0.1% trong năm nay nhưng tăng 0.2% lên 9.95 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2.7 triệu thùng trong tuần trước.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 12 lùi 0.8% xuống 1.815 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 12 mất 1.1% còn 1.922 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 12 tiến 0.6% lên 3.152 USD/MMBtu.