Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Thặng dư thương mại khu vực Eurozone tăng mạnh (17/07/2013 01:25:00)
    Số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 16/7 cho thấy trong tháng Năm vừa qua, thặng dư thương mại của khu vực này đạt 15,2 tỷ euro, cho dù kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng 4 và cùng kỳ năm ngoái.

Theo Eurostat, mức tăng này có được chủ yếu nhờ tăng mạnh xuất khẩu của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, và chính sách ưu tiên xuất khẩu, tăng vị thế cạnh tranh của các nước thành viên khác trong khu vực. Tuy nhiên, nếu loại trừ các yếu tố thời vụ thì kim ngạch xuất khẩu thực tế của Eurozone trên thực tế lại giảm 2,3%.

Eurostat nhận định thặng dư thương mại của Eurozone tăng đã góp phần giúp củng cố giá trị của đồng euro, vốn mất giá mạnh trong thời gian qua. Thặng dư thương mại là một trong những chỉ số tăng trưởng chính của nền kinh tế và có ý nghĩa quan trọng đối với các nền kinh tế yếu kém, nơi thâm hụt đang có xu hướng làm xói mòn tăng trưởng.

Bất chấp những triển vọng tăng trưởng thương mại, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo giới trẻ châu Âu vẫn đang phải chật vật kiếm việc làm và tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone có khả năng sẽ lập đỉnh 12,3% vào năm 2014.

Trong báo cáo thường niên về triển vọng việc làm công bố ngày 16/7, OECD cảnh báo nhu cầu lao động ở các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng thấp trong Eurozone sẽ giảm xuống, khiến nguy cơ thất nghiệp tăng cao và gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực an sinh xã hội. Trong số các nước thành viên OECD hiện có tới 48 triệu người không có việc làm, cao hơn 16 triệu người kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đầu năm 2008.

Điều đáng lo ngại nhất là tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ sẽ tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nước thành viên như Hy Lạp (60%), Tây Ban Nha (55%), Italy và Bồ Đào Nha (40%). OECD khuyến cáo Eurozone cần nhanh chóng tìm kiếm nhiều giải pháp hỗ trợ cho những người thất nghiệp, đặc biệt là những đối tượng không có việc làm trong thời gian dài.

 
Theo Vietnam+