Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Đồng USD giảm giá do ECB quyết định giữ nguyên lãi suất (08/09/2017 08:29:00)

Tính từ đầu năm, đồng tiền chung đã tăng giá gần 14% so với đồng đô la Mỹ. Đồng tiền chung đã cố thủ trên mốc 1,20 USD kể từ 29/8.

Dù phục hồi nhưng đồng đô la Mỹ vẫn giảm giá so với đồng euro phiên 7/9 sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất chủ chốt cũng như chương trình nới lỏng định lượng của mình, đồng thời đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng nền kinh tế Eurozone.

ECB cho biết cơ quan này sẽ giữ nguyên kế hoạch mua vào 60 tỷ euro trái phiếu ít nhất cho đến hết tháng tháng 12 và giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức 0%.

Tại buổi họp báo sau phiên họp chính sách, Chủ tịch ECB Mario Draghi đề cập đến đà tăng giá của đồng euro từ đầu năm nay và cảnh báo thị trường sẽ đón nhận hệ quả từ sự tăng giá này.

Tính từ đầu năm, đồng tiền chung đã tăng giá gần 14% so với đồng đô la Mỹ, dù vẫn dưới mức trung bình lịch sử là 1,21 USD.

Trong khi diễn ra họp báo, đồng euro đạt đỉnh cao trong phiên ở mức 1,2059 USD trước khi lùi về 1,2018 USD về cuối phiên, nhưng vẫn cao hơn mức 1,1917 USD cuối phiên thứ Tư tại New York. Đồng tiền chung đã cố thủ trên mốc 1,20 USD kể từ 29/8.

Biểu đồ: Finviz   

Patrick O'Donnell, Giám đốc đầu tư cấp cao tại Aberdeen Standard Investments, bình luận rằng ông Draghi đã nỗ lực để hàm đà tăng giá của đồng euro nhưng không thể cản được xu hướng đi lên của đồng tiền này.

"Không có nghi ngờ gì về vệc ECB lo ngại về sự tăng giá của đồng euro nhưng ông Draghi không còn mấy dư địa để xoay sở. Chính vì thế đồng euro đã tăng giá đều", O'Donnell nói.

Cơ quan thống kê châu Âu cho biết nền kinh tế khu vực Eurozone tăng 2,3% trong quý II so với cùng kỳ. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ quý I/2011. ECB đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm nay lên 2,2% từ mức 1,9% trước đó.

Giới đầu tư dự báo đồng euro sẽ còn tăng giá so với đồng USD, theo Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích tại ThinkMarkets UK. Nền kinh tế khu vực Eurozone đang trên đà phục hồi, đồng nghĩa với việc chương trình nới lỏng định lượng (QE) không còn cần thiết nữa, chuyên gia này nói.

Thị trường chờ đợi cuộc họp chính sách của ECB vào tháng sau để tìm kiếm dấu hiệu thu hẹp gói QE. Hồi tháng 7, ông Draghi cho biết các thay đổi về chính sách tiền tệ sẽ được quyết định vào mùa thu năm nay.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,8% xuống còn 91,548 điểm do đồng euro chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ tiền tệ.

Chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng giảm 0,7% xuồng 84,71 điểm.

Sự giảm giá của đồng USD diễn ra trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ diễn biến trái chiều. Báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lên 298.000, so với 242.000 được dự báo trước đó. Trong khi đó, năng suất lao động trong quý II ở mức 1,5%.

Cuối phiên thứ Tư, đồng USD hãm đà giảm so với các đồng tiền mạnh khác sau khi Nhà Trắng và Quốc hội nhất trí gia hạn thời hạn nâng trần nợ chính phủ liên bang thêm 3 tháng đến giữa tháng 12 năm nay.

Đồng USD giao dịch ở mức 1 USD đổi 108,46 yen, giảm so với mức 109,22 yen cuối phiên thứ Tư. So với đồng franc Thụy Sỹ, đồng USD cũng giảm giá còn 0,9512 USD so với mức 0,9564 USD trước đó.

So với đồng USD, đồng bảng Anh tăng giá lên mức 1,3102 USD so với 1,3042 USD trong phiên trước. Đây là phiên đầu tiên đồng bảng trở lại mốc 1,31 USD kể từ đầu tháng 8.


Theo baomoi.com