Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
EU tính thành lập liên minh thị trường vốn vào năm 2019 (30/01/2015 07:36:00)

     Reuters đưa tin, mục đích quan trọng của việc thành lập liên minh thị trường vốn EU là hài hòa hóa các quy định trên thị trường vốn, từ đó thúc đẩy giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh có đến 80% doanh nghiệp tại châu Âu phụ thuộc vào các ngân hàng để huy động vốn thay vì thông qua giao dịch các loại chứng khoán. Điều này sẽ càng khiến khối doanh nghiệp tại EU dễ bị tổn thương trước những cú sốc đến từ lĩnh vực ngân hàng.

Ngày 18/2, Ủy ban châu Âu sẽ công bố 3 văn bản tiết lộ thông tin chi tiết về kế hoạch thành lập liên minh thị trường vốn.

Văn bản đầu tiên sẽ nêu ra một số ý tưởng ngắn hạn cho những tháng tới, như làm sao để giới đầu tư dễ dàng tiếp cận với thông tin tín dụng của khối doanh nghiệp nhỏ.

Văn bản thứ 2 sẽ phác thảo các đề xuất nhằm khuyến khích việc phát hành nợ chất lượng cao, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho khối ngân hàng giải phóng bảng cân đối tài chính để tăng cường cho vay.

Văn bản thứ 3 sẽ nêu ra các quy định của EU về bản cáo bạch đối với những doanh nghiệp muốn huy động vốn.

Sau đó, kế hoạch hành động chính thức sẽ được công bố trong quý II hoặc III/2015.

Ngoài ra về dài hạn, chính phủ liên minh sẽ thay đổi quy định về quản lý tài sản hoặc quỹ hưu trí, và thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy các hộ gia đình tham gia vào thị trường vốn.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải một số phản đối cho rằng, việc thành lập liên minh thị trường vốn tại EU là điều không thể thực hiện bởi rất khó thuyết phục chính phủ 28 nước thành viên cân đối các điều luật về thuế và phá sản.

Theo Reuters