Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Nợ công của Italy đạt mức kỷ lục mới là trên 2.100 tỷ euro (14/08/2014 07:47:00)

Nợ công của nước này xét cho đến cuối tháng Sáu đã đạt kỷ lục mới là 2.168 tỷ euro, cao hơn mức cuối quý I năm nay 40 tỷ euro.

Thông tin trên được phóng viên TTXVN trích từ báo cáo mới công bố của Ngân hàng nhà nước Italy (Banca d'Italia).

Mức nợ này lên tới 134% GDP, khiến Italy, nền kinh tế lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu đã phải đứng ở vị trí thứ hai trong khối này về nợ công sau Hy Lạp, nước có tỷ lệ nợ công tương đương với 174% GDP.

Theo báo cáo này, nợ công của Italy trong quý 2 cao hơn đầu năm nay 99 tỷ euro là do nhu cầu chi tiêu của chính phủ trong khu vực hành chính công tăng cao, trong khi thu nhập của ngân khố từ thuế giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Cuối năm ngoái, Banca d'Italia đã lên tiếng cảnh báo về việc nợ công ngày càng lớn đang trở thành một hiểm họa lớn đối với nền kinh tế của nước này.

Ủy ban về tài chính và tiền tệ châu Âu cũng đã có yêu cầu buộc chính phủ Italy phải thực hiện những cắt giảm cần thiết để giảm nợ công và tránh không cho thâm hụt ngân sách vượt mức trần 3%.

Sau khi lên nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi đã tiến hành một số cải cách về chi tiêu trong chính phủ, Quốc hội và hệ thống hành chính công. Tuy nhiên, cho đến nay, hiệu quả thực tế vẫn còn rất xa vời.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều u ám. Một con số mới nhất của Eurostat, Cơ quan thống kê của ciên minh Châu Âu, cho thấy, tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Italy trong tháng Sáu đạt 0,4% và tỷ lệ trung bình trong 6 tháng đầu năm 2014 là 0,4%.

Theo Gafin/Vietnamplus