Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Thị trường theo dõi sát sao trữ lượng và sản lượng dầu thô Mỹ (31/07/2017 08:48:00)

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào hôm thứ Ba và thứ Tư.

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh vào hôm thứ 6, chạm ngưỡng kỷ lục 2 tháng, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay do các nhà đầu tư nhận thấy tín hiệu dầu thừa trên thị trường đang rút nhờ nhu cầu tăng cao.

Giá dầu WTI kỳ hạn hôm thứ 6 tăng 67 cents, tương đương 1,4% lên mức 49,71 USD/thùng. Tổng kết tuần vừa qua, hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tăng 8,6%.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,01 USD, tương đương 2% lên mức 52,5 USD/thùng - tăng hơn 9% trong tuần vừa qua.

Dữ liệu cho thấy trữ lượng dầu thô Mỹ giảm trong tuần thứ 4 liên tiếp do dấu hiệu sản lượng dầu thô Mỹ có thể bị chững lại. Điều này củng cố thêm tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư rằng thị trường đang bắt đầu tái cân bằng.

Dữ liệu hàng tuần từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động đã tăng thêm 2 giàn lên 766 giàn vào tuần trước. Số lượng giàn khoan tăng ổn định trong vòng hơn 1 năm qua nhưng thời gian gần đây tốc độ tăng có vẻ đã chững lại.

Hồi tháng 5, OPEC và một số nước ngoài tổ chức đã kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang tháng 3/2018. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thỏa thuận cắt giảm mà các nước đã ký kết ít tạo sức ảnh hưởng lên lượng dầu thừa trên thị trường.

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào hôm thứ Ba và thứ Tư. Kèm theo đó các nhà đầu tư chú ý đến bình luận từ các nhà khai thác dầu thô trên thế giới về tình hình tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của họ.

Một số sự kiện trong tuần tới được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá dầu.

Thứ Ba (1/8)

Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo nguồn cung dầu thô hàng tuần.

Thứ Tư (2/8)

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo trữ lượng xăng và dầu của Mỹ.

Thứ Năm (3/8)

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo hàng tháng về trữ lượng khí gas.

Thứ Sáu (4/8)

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan Mỹ.Theo ndh.vn