Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Nguồn cung OPEC tăng vọt lên mức cao năm 2017 do sự phục hồi hơn nữa từ Lybia (02/08/2017 10:31:00)

Sản lượng dầu của OPEC đã tăng 90.000 thùng/ngày trong tháng 7 lên mức cao năm 2017, theo kết quả khảo sát của Reuters, dẫn đầu là sự phục hồi của Libya, một trong những nước được miễn trừ.

Sự sụt giảm cung từ Saudi Arabia and và xuất khẩu Angola thấp hơn đã góp phần thúc đẩy sự tuân thủ của OPEC đối với việc hạn chế cung lên tới 84%. Mặc dù mức này tăng này từ mức 77% của  tháng 6, sự tuân thủ trong cả hai tháng đã giảm từ mức trên 90% hồi đầu năm.

Dầu bổ sung từ Libya có nghĩa là cung của 13 thành viên OPEC ban đầu trong thỏa thuận đã tăng cao hơn mục tiêu sản xuất. Libya và Nigeria đã được miễn trừ vì xung đột trong nước đã hạn chế sản xuất của họ.

Một sự gia tăng trong sản lượng của Libya và Nigeria đã làm tăng thêm thách thức cho nỗ lực của OPEC đang phải đối mặt để thoát khỏi tình trạng dư thừa cung trên thị trường thế giới. Để giải quyết vấn đề này, các bộ trưởng tại một cuộc họp ngày 24 tháng 7 đã chuyển sang giới hạn sản lượng của Nigerian và các quan chức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán vào tuần tới về việc cải thiện sự tuân thủ.

Một nguồn tin thân cận của OPEC cho biết về các cuộc đàm phán về sự tuân thủ, sẽ được tổ chức vào ngày 7-8 / 8 tại Abu Dhabi. "Chúng tôi cần phải sắp xếp tất cả các nước để đạt được sự tuân thủ đầy đủ."

Là một phần của thỏa thuận với Nga và các nước không phải là thành viên khác, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đang giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1 tháng 1 năm 2017 cho đến hết tháng 3 năm sau.

Sự tuân thủ cao so với thỏa thuận này, và sản lượng giảm đáng kể ở các nước được miễn trừ, kéo nguồn cung xuống thấp hơn vào đầu năm. Tuy nhiên, sản lượng tăng của Libya và Nigeria đã khiến sản lượng tăng lên kể từ tháng 5, cũng sự tuân thủ đã giảm ở một số nước khác.

Sự gia tăng lớn nhất trong tháng 7 là từ Libya, nơi sản lượng, bị hạn chế bởi nhiều năm xung đột và bất ổn đã tăng lên mức trung bình hơn 1 triệu thùng/ngày. Sản xuất vẫn thấp hơn mức 1,6 triệu thùng/ngày mà Lybia khai thác trước cuộc nội chiến năm 2011.

Nguồn cung của Iraq đã được điều chỉnh tăng cho tháng 6 và trong tháng 7 sản lượng đã tăng cao hơn, khảo sát cho thấy. Nguồn cung cũng tăng nhẹ ở UAE, Gabon và Ecuador – quốc gia Nam Mỹ vốn cho biết kế hoạch sản xuất, với lý việc thiếu vốn.

Trong số các nước có sản lượng thấp hơn, mức giảm lớn nhất là ở Angola, xuất khẩu 50 lô hàng, thấp hơn hai lô trong tháng 6. Khối lượng tháng 8 dự kiến ​​sẽ tăng.

Nigeria đã bơm ít hơn trong tháng 7 sau khi tăng trong tháng 6, một phần là do việc áp đặt quyền bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu Bonny. Tăng trưởng có thể sẽ hồi phục vào tháng 8 nếu xuất khẩu đạt mức dự kiến ​​ít nhất là 2 triệu thùng/ngày.

Nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia bơm ít hơn 50.000 thùng/ngày, mặc dù sản lượng tháng 6 đã được điều chỉnh cao hơn so với mục tiêu của OPEC. Sự giảm của nhà sản xuất lớn nhất OPEC trong tháng 7 đã vượt quá mục tiêu 486.000 thùng/ngày.

OPEC công bố mục tiêu sản xuất là 32,50 triệu thùng/ngày trong năm ngoái, dựa trên con số thấp của Libya và Nigeria. Mục tiêu bao gồm Indonesia, quốc gia đã rời khỏi OPEC, và không bao gồm Equatorial Guinea, một nước mới nhất gia nhập OPEC.

Mức tăng của Libya và Nigeria có nghĩa là sản lượng của OPEC trong tháng 7 trung bình là 32,85 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 1,1 triệu thùng/ngày so với mục tiêu nguồn cung, điều chỉnh để loại bỏ Indonesia và không bao gồm Equatorial Guinea.

Với Equatorial Guinea thêm vào, tổng sản lượng OPEC trong tháng 7 đã đạt 33 triệu thùng/ngày.
Khảo sát của Reuters dựa trên số liệu vận chuyển do các nguồn tin bên ngoài cung cấp, số liệu nguồn cung của Thomson Reuters và thông tin được cung cấp bới các nguồn tin tại các công ty dầu lửa, OPEC và các công ty tư vấn.


Theo xangdau.net