Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Đồng nhân dân tệ chạm đáy thấp nhất 6 năm (11/11/2016 08:24:00)

Sau khi Trump thắng cử, đồng nhân dân tệ trượt xuống mức thấp nhất 6 năm do lo lắng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Vào tối ngày Trump thắng cử, khoảng cách giữa tỷ giá đồng tệ ở trong nước và ở nước ngoài (Hong Kong) đã tăng đến hơn 0,5% - mức rộng nhất kể từ đầu năm nay. Trong ngày hôm nay, tỷ giá đồng tệ ở nước ngoài tăng 0,21%, sau khi giảm khoảng 0,6% trong ngày hôm qua do nhà đầu tư lo ngại Trump thắng cử sẽ ảnh hưởng xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc.

Khoảng cách giữa tỷ giá đồng tệ ở trong nước và nước ngoài tăng mạnh trước khi thu hẹp lại về gần mức trung bình trong buổi tối ngày Trump thắng cử.

Khoảng cách giữa tỷ giá đồng tệ ở trong nước và nước ngoài tăng mạnh trước khi thu hẹp lại về gần mức trung bình trong buổi tối ngày Trump thắng cử.

Vào 5:13 chiều ngày 10/11 tại Thượng Hải, đồng tệ giảm 0,21% xuống còn 6,7923 nhân dân tệ đổi 1 USD – gần chạm mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9/2010 – kéo dài đà rơi của đồng tệ kể từ đầu năm đến nay lên 4,4%. Gần đây, NHTW Trung Quốc hầu như không có biện pháp can thiệp làm giảm giá đồng tệ, ngay cả sau khi chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 1,4%, đẩy đồng tệ tăng so với các đồng tiền khác trong rổ WTI.

Trump đã từng gọi Trung Quốc là "kiện tướng" thao túng tiền tệ và đe dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ lên 45% - một động thái mà Ngân hàng Commnonwealth của Australia ước tính sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đến Mỹ giảm 25% trong năm đầu tiên ông ngồi vào Nhà Trắng. Đồn đoán Trump sẽ thả lỏng chi tiêu quốc gia, kích thích lạm phát đã thúc đẩy giới giao dịch tiền tệ đặt cược vào khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

"Đồng nhân dân tệ có khả năng sẽ phải chịu sức ép từ chiến thắng của Trump", Nathan Chow – nhà kinh tế học tại DBS Group Holdings tại Hong Kong nhận định. "Nhiều đồn đoán cho rằng Trump có thể sẽ bổ sung các biện pháp trừng trị làm tổn thương kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc và ủng hộ tăng lãi suất".

Kể từ tháng 7, đồng tệ sụt giảm mạnh nhất so với những đồng tiền khác trong rổ WTI, sau khi NHTW Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ tham chiếu xuống chỉ 0,08%. Tuy nhiên, mức tỷ giá này vẫn cao hơn dự đoán, cho thấy rằng Trung Quốc đang muốn hạn chế đà giảm của đồng tệ - Ken Cheung chiến lược tiền tệ châu Á tại ngân hàng Mizuho Bank nhận định.

Cafef.vn