Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Nhân dân tệ xuống thấp nhất 1 tháng rưỡi sau số liệu thất vọng (16/11/2015 08:19:00)

Giới đầu tư cho rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cho phép nhân dân tệ giảm để thúc đẩy tăng trưởng.

Phiên cuối tuần 13/11, nhân dân tệ (NDT) xuống thấp nhất so với USD khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ tỷ giá tham chiếu NDT/USD ngày thứ 9 liên tiếp.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với NDT. Tỷ giá tham chiếu - do PBOC đưa ra vào đầu giờ giao dịch mỗi ngày - thể hiện mức bình quân phạm vi giao dịch của NDT trong ngày. Các nhà hoạch định chính sách chỉ cho phép biện độ dao động tăng giảm 2%.

Sau khi bất ngờ phá giá NDT hôm 11/8, khiến NDT giảm mạnh nhất 10 năm so với USD, NDT đã ổn định trở lại, thậm chí tăng nhẹ trong khi các đồng tiền châu Á đều giảm.

Một số nhà đầu tư cho rằng NDT mạnh lên là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phá vỡ cam kết cho phép thị trường tự điều tiết tiền tệ. Việc thiết lập tỷ giá tham chiếu vẫn chưa rõ ràng, do vậy, rất khó xác định chính xác tác động của thị trường đối với tỷ giá hối đoái.

Tuy cho rằng thị trường đóng vai trò lớn khi NDT giảm trong 9 ngày qua - NDT giảm sau một loạt số liệu kinh tế đáng thất vọng, song nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng NDT giảm giá chủ yếu theo mong muốn của các nhà hoạch định chính sách.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm tháng thứ 4 liên tiếp, theo số liệu của Tổng cục Hải quan nước này, trong khi giá tiêu dùng tháng 10 cũng giảm 0,3%.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc giờ đây lại sử dụng tỷ giá hối đoái để thúc đẩy tăng trưởng - kể cả việc PBOC đã 6 lần hạ lãi suất kể từ tháng 11/2014.

Đồng NDT yếu hơn sẽ cho phép các công ty Trung Quốc xuất khẩu với giá cạnh tranh hơn, tác động tích cực đến nền kinh tế vào thời điểm ngành xuất khẩu đang gặp không ít khó khăn.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban điều hành IMF sẽ nhóm họp trong tháng này để quyết định có đưa NDT vào Giỏ Rút Vốn Đặc biệt (SDR) hay không.

Theo NCĐT/MW