Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Thị trường lo ngại thừa dầu (14/08/2017 08:52:00)

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư.

Giá dầu thô tăng vào hôm thứ 6 tuy nhiên tổng kết cả tuần, giá dầu vẫn giảm do thị trường quan ngại dầu thừa sẽ vẫn tồn đọng lâu dài.

Giá dầu Brent tăng 10 cent lên mức 52 USD/thùng. Hôm thứ 5, hợp đồng dầu này đạt đỉnh 11 tuần ở mức 53,64 USD/thùng.

Giá dầu WTI tăng 23 cent lên mức 48,82 USD/thùng sau khi giảm xuống mức 48,01 USD/thùng ở đầu phiên giao dịch. Tính chung cả tuần, hợp đồng dầu WTI giảm 1,5% đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp do các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng lượng tiêu thụ dầu trên thế giới giảm. Cùng lúc, giá dầu Brent cũng giảm 0,6% tương đương 32 cent trước nỗi lo một số nước thành viên OPEC tăng sản lượng trong tháng 7 mặc dù thỏa thuận cắt giảm vẫn có hiệu lực.

Theo IEA cho biết mức độ tuân thụ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC trong tháng 7 giảm xuống còn 75%, mức thấp nhất kể hồi tháng 1- thời điểm thỏa thuận cắt giảm có hiệu lực.

Lo lắng lượng dầu thừa vẫn tồn đọng dai dẳng trên thị trường, OPEC và một số nước xuất khẩu dầu khí ngoài tổ chức hồi tháng 5 đã quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm sang tháng 3/2018. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thỏa thuận này không mấy tác dụng trong việc giảm lượng dầu thừa.

Mặc dù vậy, sản lượng khai thác của OPEC vẫn tăng 173.000 thùng/ngày trong tháng 7, lên mức 32,87 triệu thùng/ngày.

Sản lượng khai thác ở Libya và Nigeria tăng đã phá vỡ nỗ lực của OPEC trong việc hạn chế khai thác dầu thô. 2 quốc gia thành viên OPEC này được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm.

Trong khi đó, Công ty Gazprom Neft của Nga lại đang cân nhắc tăng sản lượng tại 1 số mỏ lớn sau khi thảo thuận cắt giảm hết hiệu lực.

Tại Mỹ, dữ liệu chính thức cho thấy trữ lượng dầu thô giảm mạnh 6,5 triệu thùng vào tuần trước do các công ty tăng cường hoạt động lọc dầu. Hôm thứ 6, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan Mỹ trong tuần qua đã tăng thêm 3 giàn lên 768 giàn.

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư. Kèm theo đó các nhà đầu tư chú ý đến bình luận từ các nhà khai thác dầu thô trên thế giới về tình hình tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của họ.

Một số sự kiện trong tuần tới sẽ ảnh hưởng tới giá dầu:

Thứ Ba (15/8)

Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo nguồn cung dầu thô hàng tuần.

Thứ Tư (16/8)

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo trữ lượng xăng và dầu của Mỹ.

Thứ Năm (17/8)

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo hàng tháng về trữ lượng khí gas.

Thứ Sáu (18/8)

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan Mỹ.


Theo ndh.vn