Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
NHNN vẫn gián tiếp bơm tiền ra hệ thống (04/07/2017 08:31:00)

Lãi suất liên ngân hàng giảm, lãi suất thị trường 1 bật tăng...

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa được bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Reseach) công bố, trong tuần vừa qua (tuần cuối tháng 6), lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại. So với cuối tuần trước, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng đã giảm lần lượt 85 điểm cơ bản, 71 điểm và 49 điểm xuống tương ứng 1,65%, 2,11%, và 3,2%.

Tuần vừa qua là tuần kết thúc quý 2, là thời điểm các ngân hàng cần phải đảm bảo các chỉ tiêu kinh doanh cũng như các hệ số an toàn vốn. Tuy nhiên, nhờ thanh khoản dồi dào mà lãi suất liên ngân hàng không tăng mà thậm chí giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 2.

NHNN cũng ngừng hoạt động thị trường mở, chỉ hút về 5 tỷ đồng đã phát hành tuần trước. Mặc dù không sử dụng công cụ OMO, song các chuyên gia cho rằng NHNN vẫn gián tiếp bơm tiền ra hệ thống thông qua việc mua vào ngoại tệ cho dự trữ trong thời gian qua giúp duy trì thanh khoản hệ thống. Tín dụng ước tăng 7,98% trong 6 tháng đầu năm, cao hơn khá nhiều tăng trưởng huy động là xấp xỉ 6%.

Trên thị trường 1, lãi suất cũng bật tăng do hiệu ứng cuối quý. Lãi suất các kỳ hạn đồng loạt tăng mạnh từ 20 đến 40 điểm cơ bản. Tuy nhiên đợt tăng này là do ảnh hướng của yếu tố mùa vụ và dự kiến lãi suất sẽ ổn định và giảm dần trong các tuần tiếp theo.


Theo ttvn.vn