Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Fed chính thức nâng lãi suất lần 2 trong năm 2017 (15/06/2017 08:02:00)
  • FOMC còn đưa ra kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán
  • Fed dự báo nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay
Vào sáng ngày thứ Năm (15/06) giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, mặc dù họ dự báo lạm phát đang dao động thấp hơn mức mục tiêu 2%, CNBC cho hay.
Bên cạnh đó, Fed còn đưa ra thông tin chi tiết về cách thức thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD, hay nói cách khác là danh mục bao gồm trái phiếu Chính phủ, các chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp và nợ Chính phủ.
Đúng như thị trường kỳ vọng, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 0.25% lên mức 1-1.25%.
Bên cạnh việc nâng lãi suất, FOMC cho biết họ sẽ bắt đầu tiến trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán của mình. Biên bản họp tháng 5/2017 đã cho biết các quan chức đã bắt đầu bàn luận về việc thiết lập ra mức giới hạn thoái vốn mỗi tháng và thực hiện chính sách tái đầu tư khoản tiền đó. Điều này đã khiến nhiều nhà theo dõi Fed ngạc nhiên, vì họ không nghĩ là FOMC sẽ nói về kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong bản tuyên bố của mình. Thay vào đó, họ cho rằng Chủ tịch Fed, Janet Yellen sẽ giải quyết vấn đề này tại cuộc họp báo sau đó.
Theo bản tuyên bố của Fed, chương trình thoái vốn được dự kiến bắt đầu trong năm nay, nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được công bố.
"Hiện FOMC hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện tiến trình bình thường hóa bảng cân đối kế toán trong năm nay nếu nền kinh tế tăng trưởng đúng như dự báo", bản tuyên bố cho biết.
Theo thông tin được công bố trong ngày thứ Tư, mức giới hạn thoái vốn sẽ bắt đầu từ 6 tỷ USD/tháng cho khoản tiền thanh toán nợ gốc từ các trái phiếu Chính phủ, nhưng họ sẽ không tái đầu tư khoản tiền này. Phần còn lại sẽ được tái đầu tư.
Cứ mỗi 3 tháng, Fed sẽ nâng mức giới hạn thêm 6 tỷ USD trong vòng 12 tháng tới, cho đến khi mức giới hạn lên tới 30 tỷ USD/tháng.
Đối với các khoản nợ Chính phủ (agency debt) và nợ thế chấp, mức giới hạn lúc đầu sẽ là 4 tỷ USD/tháng và sau mỗi 3 tháng sẽ nâng thêm 4 tỷ USD cho đến khi chạm mức 20 tỷ USD/tháng.
Một khi đạt tới cả 2 ngưỡng mục tiêu thì mức giới hạn thoái vốn sẽ là 50 tỷ USD mỗi tháng. Nhiều quan chức Fed đã công khai cho biết rằng họ kỳ vọng chương trình thoái vốn sẽ tiếp tục cho đến khi số dư trên bảng cân đối kế toán giảm xuống còn 2-2.5 ngàn tỷ USD.
Các quan chức Fed đã nhất trí thực hiện 2 động thái trên bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm trong thời gian gần đây. Cụ thể, dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ không đạt mức 3% như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy người tiêu dùng vẫn đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tăng trưởng tiền lương đã giảm sút đáng kể trong vài tháng trở lại đây.
Dẫu vậy, Fed vẫn nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 lên mức 2.2%, cao hơn dự báo tăng trưởng 2.1% hồi tháng 3/2017. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo giảm nhiều hơn dự báo trong năm nay, cụ thể Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4.3%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 4.5%.
Tuy nhiên, Fed tin rằng lạm phát sẽ dao động thấp hơn mức mục tiêu 2% trong năm 2017. Báo cáo sau cuộc họp cho biết lạm phát đã giảm trong thời gian gần đây, ngay cả khi chi tiêu hộ gia đình tăng trong vài tháng trở lại đây. Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng lạm phát trong 12 tháng tới được dự báo ở dưới mức 2% trong ngắn hạn, nhưng sẽ ổn định.
Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số PCE, được dự báo ở mức 1.6% trong năm 2017, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo 1.9% hồi tháng 3/2017. Và Fed còn hạ dự báo về lạm phát lõi (core inflation), vốn loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, từ 1.9% xuống 1.7% trong năm 2017.
Tuy nhiên, dự báo năm 2018 và 2019 của chỉ số PCE và lạm phát lõi vẫn được giữ nguyên ở mức 2%.
"Các rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế dường như khá cân bằng, nhưng ủy ban đang theo dõi diễn biến lạm phát một cách chặt chẽ", FOMC cho biết.
Theo đồ thị điểm (dot-plot) của Fed, họ vẫn giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Điều này có nghĩa là có khả năng có thêm 1 đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay/.

Theo vietstock.vn