Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
PMI tháng 9 lên 53.3 điểm, sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng mạnh (04/10/2017 08:41:00)

Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers' Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã tăng từ mức 51.8 điểm trong tháng 8 lên 53.3 điểm trong tháng 9. Kết quả chỉ số cho thấy các điều kiện kinh doanh trong tháng đã cải thiện mạnh mẽ và đáng kể nhất kể từ tháng 4. Sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã mạnh lên trong suốt 22 tháng qua.

Cụ thể, đà tăng trưởng của các công ty sản xuất ở Việt Nam trong tháng cuối của quý 3 đã có sự cải thiện. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đã tăng nhanh hơn, và tất cả là nhờ nhu cầu khách hàng tăng. Trong khi đó, tốc độ tăng chi phí đầu vào đã nhanh hơn thành mức nhanh nhất trong 6 năm, từ đó dẫn đến giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh hơn

Các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy nhu cầu của khách hàng trong tháng đã tăng. Điều này đã dẫn đến tăng mạnh và nhanh số lượng đơn đặt hàng mới, và là mức tăng đáng kể nhất trong 5 tháng. Tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng nhanh hơn trong tháng 9.

Sản lượng ngành sản xuất đã tăng tháng thứ 11 liên tiếp, với mức tăng gần đây là đáng kể nhất kể từ tháng 4. Tất cả ba lĩnh vực thị trường khảo sát đều có sản lượng tăng, đứng đầu là các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên đã góp phần gây sức ép lên năng lực sản xuất, như đã được thể hiện qua việc lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng.

Giá cả đầu vào tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2011

Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã nhanh hơn đáng kể do giá nguyên vật liệu tăng, kể cả nguyên vật liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chi phí đầu vào đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2011. Trong tháng 9, giá cả đầu vào tăng đã làm các công ty phải tăng giá cả đầu ra lần đầu tiên trong 5 tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng là nhỏ do có áp lực cạnh tranh.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng, và từ đó là yêu cầu về sản xuất tăng, đã khuyến khích các công ty tăng hoạt động mua hàng vào tháng cuối quý 3. Tốc độ tăng là mạnh và nhanh nhất kể từ tháng 4. Tồn kho hàng mua cũng tăng, một phần phản ánh những nỗ lực tăng dự trữ hàng tồn kho.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài, mặc dù mức kéo dài là nhỏ nhất trong thời kỳ kéo dài thời gian giao hàng suốt 8 tháng gần đây. Các nhà sản xuất vẫn lạc quan cho rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới, và sự lạc quan có được là do những dự báo tăng của số lượng đơn đặt hàng mới và các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm so với mức cao của 5 tháng được ghi nhận trong tháng 8.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Công ty thu thập kết quả khảo sát Markit cho biết: "Quý 3 đã kết thúc với một ghi nhận tích cực đối với các nhà sản xuất Việt Nam khi nhu cầu khách hàng tăng đã thổi luồng sinh khí mới cho lĩnh vực sản xuất. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng đáng kể, từ đó giúp sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng tăng nhanh hơn. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể tiếp tục tăng trưởng trong quý cuối năm.

Tuy nhiên, một lưu ý mang tính thận trọng là áp lực lạm phát đã xuất hiện trở lại. Mức tăng chi phí là mạnh nhất trong 6 năm khi có áp lực đối với nguồn cung nguyên vật liệu. Về phần mình, các công ty đã phải tăng giá bán hàng lần đầu tiên kể từ tháng 4"./.


Theo vietstock.vn