Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu quý 3 phục hồi gần 20% (02/10/2017 08:39:00)

Giá dầu trong quý 3 phục hồi gần 20% do dữ liệu cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của các nước tăng, đồng thời báo cáo của các tổ chức năng lượng cho thấy nhu cầu dầu thô toàn cầu có triển biến tích cực trong tương lai.

Giá dầu trong phiên giao dịch cuối tuần tăng do nhà đầu tư quan ngại về khả năng nguồn cung dầu thô khu vực phía bắc Iraq sẽ bị gián đoạn.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa New York giá dầu thô giao trong tháng 10 tăng 11 cent lên mức 51,67 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 2% đồng thời là mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 tuần. Kết thúc tháng 9, giá dầu WTI tăng 9,5% và tăng 12% trong quý 3.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa London, giá dầu dầu Brent giảm 39 cent xuống còn 56,77 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung trong tuần trước, giá dầu Brent tăng 1,2%. Mức tăng trong cả tháng và quý lần lượt là 10% và 19%.

Kể từ tháng 6 đến nay, giá dầu thô phục hồi gần 20% do dữ liệu cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của các nước tăng đồng thời báo cáo của các tổ chức năng lượng cho thấy nhu cầu dầu thô toàn cầu có triển biến tích cực trong tương lai.

Giá dầu trong phiên giao dịch cuối tuần giao động hẹp do thị trường quan ngại tình hình bất ổn ở Iraq có thể đe dọa tới sự hoạt động của đường ống dẫn dầu từ phía bắc Iraq sang cảng Ceyban của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến thắng của người Kurb trong cuộc bầu cử đòi độc lập tuần này khiến nhiều người lo lắng về khả năng nguồn cung dầu thô sẽ bị xáo trộn tại khu vực do cuộc bầu cử khiến chính quyền trung ương Iraq và các nước làng giềng trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm thứ 2 cảnh báo sẽ "đóng van" đường ống dẫn dầu công suất 500.000-600.000 thùng/ngày từ phía bắc Iraq sang cảng Ceyban của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu dầu thô ở các nhà máy lọc dầu Mỹ phục hồi trở lại sau trận bão Harvey.

Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes hôm thứ 6 cho biết số lượng giàn khoan Mỹ trong tuần vừa qua tăng 6 giàn lên 750 giàn.

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư nhằm đánh giá nguồn cung và nhu cầu dầu thô.

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng tới giá dầu thô:

Thứ Ba (3/10)

Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo nguồn cung dầu thô hàng tuần.

Thứ Tư (4/10)

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo trữ lượng xăng và dầu của Mỹ.

Thứ Năm (5/10)

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo hàng tháng về trữ lượng khí gas.

Thứ Sáu (6/10)

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan Mỹ.


Theo ndh.vn