Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Đồng euro tăng giá mạnh sau biên bản ECB, đồng USD tuột dốc (12/01/2018 09:33:00)

Đồng euro tăng giá mạnh sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được công bố, gây sức ép mạnh đối với đồng đô la Mỹ. Trong khi đó, đồng bạc xanh thu hẹp đà giảm sau khi giới chức Trung Quốc bác bỏ thông tin ngừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,6% xuống 91,824 điểm. Hôm thứ Tư, chỉ số này có phiên giảm đầu tiên trong 4 phiên gần nhất.

Tương tự, chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,5% xuống 85,38 điểm.

Đồng euro tăng 0,8% lên mức 1,2044 USD so với 1,1949 USD cuối phiên thứ Tư tại New York.

Cùng chung xu hướng này, đồng bảng Anh được giao dịch ở mức 1,3534 USD, tăng so với mức 1,3508 USD hôm thứ Tư.

So với đồng yên Nhật, đồng bạc xanh giảm giá về 111,07 yên từ mức 111,43 yên hôm thứ Tư.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của ECB cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể xem xét lại chính sách tiền tệ vào đầu năm nay. Cơ quan này cũng có kế hoạch tiếp tục hạn chế chương trình mua tài sản đến tháng 9, đồng thời để ngỏ khả năng gia hạn. Các lãnh đạo ECB sẽ gặp nhau vào 25/1.

Còn tại Mỹ, lạm phát giá sản xuất tháng 12 thấp hơn dự báo tiếp tục là một trở ngại đối với đồng USD và kỳ vọng tăng lãi suất. Chỉ số lạm phát giá sản xuất giảm 0,1% trong tháng 12. Tuy nhiên, tính cả năm, chỉ số này lại tăng 2,6% - mức cao nhất kể từ 2011.

Đầu phiên, cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc bác bỏ một tin của Bloomberg cho rằng giới chức nước này đang xem xét giảm hoặc dừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Việc bác bỏ thông tin này đã giúp giá đồng USD phục hồi.

Một người phát ngôn của Cơ quan Quản lý nhà nước về Ngoại hối ra thông báo trên website rằng "thông tin có thể dẫn sai nguồn, hoặc có thể là tin giả".

Brad Bechtel, Giám đốc điều hành ngoại hối của Jefferies, nhận định ngôn ngữ "diều hâu" trong biên bản của ECB cho thấy cơ quan này sẽ dịch chuyển dần sang quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ.

"Điều này mở đường cho việc không chỉ không gia hạn [chương trình mua trái phiếu] trong tháng 9 mà còn có thể tăng lãi suất vào tháng 12", Bechtel nói.


Theo bizlive.vn