Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Bán tháo kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm (15/05/2014 07:49:00)

Các chỉ số chứng khoán chuẩn giảm mạnh từ mức cao kỷ lục do giới đầu tư bán tháo cổ phiếu vốn hóa nhỏ và Internet.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 1.888,53 điểm tại New York, kết thúc đợt tăng điểm 3 ngày liên tiếp. 

Có khoảng 5,4 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn 19% so với mức trung bình 3 tháng. Chỉ số biến động chứng khoán Mỹ VIX tăng 0,3% lên 12,17 điểm, và giảm 43% kể từ ngày 3/2.

Hoạt động bán tháo cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên thị trường làm giảm lạc quan về sức mạnh của kinh tế Mỹ. Chỉ số Russell 2000 giảm 1,6% và giảm 2,7% trong 2 ngày qua trong khi chỉ số Dow Jone Internet giảm 17% từ mức cao nhất trong 13 năm của tháng 3.

Số liệu công bố ngày 14/5 cho biết, giá bán buôn tại Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm trong tháng 4, cho thấy, nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào giảm phát thấp hơn. Trước đó, Bộ lao động cũng cho biết doanh số bán lẻ tăng 0,1% trong tháng 4 do người tiêu dùng e ngại chi tiêu sau đợt bùng nổ của nhu cầu vào tháng 3. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen sẽ phát biểu vào ngày 15/5 sau khi lời bình luận trong tuần trước rằng, kinh tế Mỹ vẫn cần được kích thích nhiều hơn do thị trường lao động và lạm phát vẫn chưa đạt đến mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Theo Bloomberg, trong số 457 doanh nghiệp trng chỉ số S&P 500 đã báo cáo doanh thu, 76% doanh nghiệp có lợi nhuận vượt ước tính, 53% doanh nghiệp có doanh số bán hàng vượt dự báo.

Giới đầu tư cũng theo dõi sát sao những diến biến tại Ukraine khi các phần tử ly khai thân Nga đã giết 5 binh lính chính phủ và làm 8 người khác bị thương trong cuộc phục kích tại khu vực phía đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga nhận định, Ukraine gần như rơi vào tình trạng nội chiến và chính phủ Nga không ý định gửi quân đội sang can thiệp. Hiện tại, Nga đang phải đối mặt với những lệnh trừng phạt tồi tệ nhất từ phía phương Tây kể từ sau chiến tranh lạnh.
 

Theo Gafin/ Bloomberg