Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Thủ tướng Italy từ chức, đồng euro rơi thẳng đứng (05/12/2016 08:39:00)

"Tôi đã thua. Chúng tôi muốn đem đến cho người dân Italy một cơ hội để thay đổi, nhưng chúng tôi đã không thành công", ông Renzi phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia."

Sáng nay (5/12), Thủ tướng Italy Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi chấp nhận thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mà ông đã đặt cược vận mệnh chính trị của mình vào đó.

Kết quả thăm dò được thực hiện ngay tại các điểm bỏ phiếu (exit poll) cho thấy 59% người dân Italy đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch loại bỏ quyền lực củaThượng viện mà ông Renzi đề xuất.

Ngay sau tuyên bố của ông, đồng euro rơi thẳng đứng, xuống mức thấp nhất trong 20 tháng trở lại đây.

Đồng euro chạm đáy 20 tháng sau khi ông Renzi tuyên bố từ chức. Nguồn: Bloomberg.

"Tôi đã thua. Chúng tôi muốn đem đến cho người dân Italy một cơ hội để thay đổi, nhưng chúng tôi đã không thành công", ông Renzi phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

Vị Thủ tướng 40 tuổi của nước Italy đã trở thành nhà lãnh đạo thứ hai ở châu Âu kể từ đầu năm đến nay phải tuyên bố từ chức sau khi sai lầm đặt cược rằng bản thân có thể vượt qua được làn sóng dân túy mạnh mẽ và củng cố quyền lực của mình.

Trong khi nền chính trị Anh vẫn đang ở trong "mớ bòng bong" sau Brexit – sự kiện khiến ông David Cameron mất chức, Tổng thống Italy Sergio Mattarella giờ đây phải quyết định ai sẽ là người đứng đầu Chính phủ tiếp theo và dẫn dắt đất nước tiến tới.

Những người có thể được trao quyền điều hành Chính phủ tạm thời trong thời gian sắp tới bao gồm Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan, Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini.

Các đảng chính ở Italy đã chuẩn bị các kế hoạch đối phó để đảm bảo Chính phủ sẽ hoạt động trơn tru trong trường hợp ông Renzi buộc phải ra đi.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
theo: cafef.vn