Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Fed gây bất ngờ với dự định nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017 (16/12/2016 08:09:00)

Rạng sáng ngày thứ Năm, giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25%, trùng khớp với kỳ vọng trước đó của thị trường.

Tuy nhiên, đi kèm với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng công bố dự định nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017, qua đó làm cả thị trường bất ngờ và sửng sốt. Trong dự báo trước đó vào tháng 9, các quan chức Fed cho biết sẽ có 2 đợt nâng lãi suất trong năm tới.

Theo hãng tin CNBC, Fed còn nâng dự báo nâng lãi suất lên 3 lần trong cả hai năm 2018 và 2019.

Trong suốt cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho hay một số quan chức Fed đã xem xét đến các đề xuất của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump vào các dự báo của mình. Được biết, dự báo lãi suất của Fed được trình bày dưới dạng một biểu đồ, qua đó phản ánh quan điểm của quan chức của Fed về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Bà Yellen cho hay: "Một số các thành phần (nhưng không phải là tất cả) đã kết hợp các giả định về sự thay đổi của chính sách tài khóa vào các dự báo của mình. Đây có thể là một trong những yếu tố dẫn tới những chuyển biến tại cuộc họp ngày thứ Tư".

Fed đã hành động dựa trên dữ liệu kinh tế trong nhiều tháng gần đó chứ không phải là các lời cam kết cắt giảm thuế và các biện pháp tài khóa từ chính quyền của Donald Trump. Nhiệm vụ trọng yếu của cơ quan này là kiểm soát lạm phát, vốn đang dao động ở mức thấp, và giúp thị trường lao động tiến tới trạng thái toàn dụng nhân công.

Khi tỷ lệ thất nghiệp đang dao động ở mức 4.6% trong tháng 11, Fed đang tiến rất gần tới mục tiêu toàn dụng nhân công. Bên cạnh đó, Fed cũng nhấn mạnh kỳ vọng lạm phát của thị trường đang tăng cao.

Có thể Fed sẽ nâng triển vọng nâng lãi suất sau khi chứng kiến những động thái cụ thể của chính quyền Donald Trump.

Ward McCarthy, Chuyên gia Kinh tế Tài chính hàng đầu tại Jefferies, chia sẻ: "Tại thời điểm này, chúng ta không có đủ thông tin để làm thay đổi nhận thức về triển vọng của Fed. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ có sự thay đổi về nhận thức trong 6 tháng đầu năm 2017. Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump và Quốc hội sẽ phải tiến hành các đề xuất kích thích kinh tế và nếu điều này xảy ra, sẽ dẫn tới các ảnh hưởng dây chuyền lên cả dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát"./.

Theo: vietstock.vn