Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
GST: Các ngân hàng có thể phải ngừng nhập khẩu vàng (16/06/2017 08:27:00)

Một quan chức của hiệp hội Vàng và Đá quý Ấn Độ cho biết, thị trường giao dịch vàng đang phải đối mặt với một vấn đề bế tắc nguồn cung trong ngắn hạn cho đến khi chính phủ nước này làm rõ các vấn đề mà các ngân hàng nhập khẩu vàng miếng theo GST đang phải đối mặt .

Ấn Độ nhập khẩu trung bình 600-800 tấn vàng mỗi năm. Số đó được nhập khẩu trên cơ sở ủy thác bởi các ngân hàng được chỉ định và các cơ quan như MMTCBSE 1,62%, PEC, HHEC, sau đó bán cho các đại lý vàng.

Theo chế độ thuế hiện hành, ngân hàng thanh toán (hoặc thu hồi) 10% thuế nhập khẩu đối với một lô hàng. Thuế giá trị gia tăng chỉ được tính khi ngân hàng hoặc cơ quan được chỉ định bán vàng cho nhà phân phối vàng. Tuy nhiên, theo GST, có thuế GTGT và Thuế tiêu thụ, ngân hàng sẽ phải trả thuế gián tiếp 3% giá trị lô hàng tại thời điểm nhập khẩu.

Điều này sẽ làm tăng nhu cầu vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh vàng của các ngân hàng – từ 10% lên 13% và có thể ngăn cản họ nhập vàng từ tài khoản của chính họ. Họ sẽ chỉ nhập khẩu các đơn đặt hàng mà họ nhận được từ khách hàng, ngoài ra không còn gì nữa.

Ấn Độ đang gửi một biên bản cho Bộ Tài chính yêu cầu áp dụng cùng một biện pháp thuế đối với GST. "Chúng tôi hy vọng nhận được vấn đề này làm rõ", Mehta nói. Shekhar Bhandari, giám đốc kinh doanh của Kotak Mahindra Bank nói: "Điều này (GST) sẽ làm tăng yêu cầu vốn lưu động đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ký gửi hàng cho các ngân hàng".

Tuy nhiên, ông ấy loại trừ bất kì sự gián đoạn nguồn cung nào do chính sách thuế mới.

Giavang.net