Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu nối tiếp đà leo dốc do nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc tăng (14/07/2017 08:36:00)

Giá dầu thô tiếp tục tăng vào hôm thứ Năm sau khi một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô mạnh hơn làm cân bằng mức tăng sản lượng khai thác của OPEC.

Giá dầu thô nhẹ của Mỹ hôm thứ Năm tăng 59 cent tương đương 1,3% đạt 46,08 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng tăng 63 cent tương đương 1,3% lên mức 48,37 USD/thùng.

Một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô đang tăng, đặc biệt là tại Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Trung Quốc nhập khẩu 8,55 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 6 tháng đầu năm, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016, thậm chí vượt qua cả Mỹ trở thành quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trụ sở Paris đưa ra triển vọng nhu cầu dầu thô trên thế giới tiếp tục tăng mạnh với lượng tiêu thụ ở Đức và Mỹ trong những tháng gần đây cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, trữ lượng dầu thô ở các nước công nghiệp vẫn giữ ở mức cao mặc dù đã giảm nhẹ hồi tháng 5. Trữ lượng dầu thô của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vẫn giữ ở mức 266 triệu thùng, bên trên mức trung bình 5 năm, IEA cho biết.

Tổ chức này đồng thời cũng cảnh báo thị trường có thể sẽ phải hứng chịu việc thừa sản lượng kéo dài hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư do sản lượng tăng và lượng cắt giảm sản lượng khai thác của một số quốc gia OPEC vẫn còn hạn chế.

OPEC cho biết sản lượng khai thác của tổ chức này đã tăng thêm 393.000 thùng/ngày, chủ yếu là 2 nước Nigeria và Libya tăng cường khai thác.

Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của tổ chức này tháng trước đã giảm xuống còn 78% từ mức 95% hồi tháng 5.


Theo ndh.vn