Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Triển vọng giá dầu: Nhà đầu tư theo dõi trữ lượng dầu thô Mỹ (21/08/2017 08:41:00)

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư.

Giá dầu thô tăng vào hôm thứ 6 do thông tin một bộ phận nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Mỹ bị đóng cửa. Điều này phần nào giải tỏa tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư về tình trạng thừa dầu.

Giá dầu WTI giao trong tháng 12 tăng 3,02% tương đương 1,42 USD lên mức 48,51 USD/thùng. Cùng lúc, giá dầu Brent cũng tăng 3,59% lên 52,82 USD/thùng.

Mặc dù giá dầu thô hôm thứ 6 tăng nhưng kết thúc tuần vừa qua giá dầu tại New York vẫn giảm 31 cent tương đương 0,6% đánh dấu tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp. Giá dầu Brent trong tuần vừa qua cũng giảm 62 cent, tương đương 1,2%.

Giá dầu phục hồi sau đợt giảm từ mức thấp ở phiên giao dịch sau khi một thông báo cho thấy một bộ phận nhà máy lọc dầu của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil phải đóng cửa. Được biết công suất của nhà máy này đạt 584.000 thùng/ngày và là nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ.

Đồng thời, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes hôm thứ 6 cho biết trong tuần qua số lượng giàn khoan Mỹ giảm 5 giàn xuống còn 763 giàn.

Việc số lượng giàn khoan giảm đã xóa đi nỗi lo của các nhà đầu tư về việc sản lượng khai thác của Mỹ tăng có thể phá vỡ nỗ lực rút lượng dầu thừa trên thị trường.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tổng sản lượng khai thác của Mỹ đã tăng thêm 79.000 thùng/ngày lên mức 9,502 triệu thùng/ngày. Đây là ngưỡng cao nhất kể từ giữa tháng 7/2015.

Bên cạnh đó, việc trưởng chiến lược gia Steve Bannon rời khỏi Nhà Trắng cũng giúp giá dầu tăng cao do tâm các nhà đầu tư đầu cường mua trước những bất ổn địa chính trị.

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư. Kèm theo đó các nhà đầu tư chú ý đến bình luận từ các nhà khai thác dầu thô trên thế giới về tình hình tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của họ.

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng tới giá dầu thô

Thứ Ba (22/8)

Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo nguồn cung dầu thô hàng tuần.

Thứ Tư (23/8)

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo trữ lượng xăng và dầu của Mỹ.

Thứ Năm (24/8)

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo hàng tháng về trữ lượng khí gas.

Thứ Sáu (25/8)

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan Mỹ.


Theo ndh.vn