Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu leo dốc liền 2 phiên lên đỉnh 4 tuần (07/09/2017 08:35:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai đóng cửa tại mức cao nhất trong 4 tuần vào ngày thứ Tư, phản ánh mối quan tâm về khả năng ảnh hưởng đến sản lượng của cơn bão Irma cũng như nhu cầu mới về dầu thô khi các nhà máy lọc dầu tại Gulf Coast đã hoạt động trở lại, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 50 xu (tương đương 1%) lên 49.16 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 09/08/2017.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 82 xu (tương đương 1.5%) lên 54.20 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 18/04/2017.

Đà tăng của giá dầu thô đánh đấu sự đảo chiều nhanh chóng từ tuần trước, khi đó giá dầu đã lao dốc sau cơn bão Harvey. Cơn bão đã làm mất hơn 20% khả năng lọc dầu của cả nước, qua đó làm giảm nhu cầu dầu thô và gây sức ép lên giá dầu.

Khả năng lọc dầu đã bắt đầu phục hồi, qua đó tác động tích cực đến dầu thô. Tuy nhiên, điều này lại gây sức ép lên giá xăng, vốn leo dốc trong tuần trước khi các nhà máy lọc dầu đóng cửa và tạo ra tình trạng thiếu hụt trong ngắn hạn. Cụ thể, hợp đồng xăng giao tháng 10 lùi 1.15 xu (tương đương 0.7%) xuống 1.7595 USD/gallon.

Đồng thời, thị trường đang chuẩn bị cho khả năng cơn bão Irma tác động đến sản lượng dầu ở Vịnh Mexico. Cơn bão này đã đổ bộ vào vùng biển Caribbean vào sáng ngày thứ Tư. Các chuyên gia phân tích nhận định nếu sản lượng dầu thô bị ảnh hưởng xấu bởi cơn bão mới thì có thể đẩy giá dầu tăng.

Việc đóng cửa của các nhà máy lọc dầu do bão Harvey được dự báo là góp phần làm tăng dự trữ dầu thô và làm giảm dự trữ xăng khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo định kỳ vào ngày thứ Năm.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô vọt 2.7 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng sụt 4.2 triệu thùng còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 1.9 triệu thùng.

Được biết, báo cáo về dự trữ dầu định kỳ của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cũng sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Tư.

Ngoài ra, giá dầu cũng phản ứng tích cực với lời đề nghị hôm thứ Ba của Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, rằng Nga và Ả-rập Xê-út có thể sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Các chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho biết: "Sự hợp tác chặt chẽ của các nhà sản xuất dầu hàng đầu trong cuộc chiến chống lại tình trạng dư cung đã làm dấy lên hi vọng rằng dự trữ dầu có thể nhanh chóng sụt giảm, qua đó làm tăng giá dầu".

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 cộng 0.7% lên 1.7595 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 tiến 0.9% lên 3 USD/MMBtu./.


Theo vietstock.vn