Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu tiếp tục đà tăng lên mức kỷ lục gần 2 tháng (27/07/2017 08:11:00)

Giá dầu tiếp tục tăng đạt mức cao nhất trong vòng 8 tuần vào hôm thứ 4 do trữ lượng dầu thô Mỹ giảm, củng cố sự kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng thị trường dầu thô đang từng bước tái cân bằng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Tư, giá dầu WTI kỳ hạn tăng 86 cent, tương đương 1,8% đạt mức 48,75 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 80 cent tương đương 1,6% lên mức 51 USD/thùng.

Theo báo cáo chính thức từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng cho hay, trữ lượng dầu thô Mỹ tuần trước giảm do hoạt động lọc dầu tăng trong khi nhập khẩu dầu thô giảm. Cùng lúc đó, trữ lượng xăng và các sản phẩm đã được tinh chế từ dầu giảm do nhu cầu năng lượng trong mùa hè tăng.

Theo đó, trong tuần trước, trữ lượng dầu thô giảm 7,2 triệu thùng, vượt xa hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 2,6 triệu thùng.

Trữ lượng xăng giảm 1 triệu thùng, so với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích là giảm 614.000 thùng. Trữ lượng các sản phẩm được tinh chế từ dầu trong đó bao gồm dầu hỏa và dầu diesel giảm 1,9 triệu thùng so với mức kỳ vọng là giảm 453.000 thùng.

Venezuela, quốc gia thành viên OPEC với sản lượng 2 triệu thùng/ngày, đang phải đối diện với bất ổn về kinh tế đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Phe đối lập của tổng thống Nicolas Maduro đang lên kế hoạch tạo sức ép buộc ông phải hủy bỏ cuộc bầu cử vào cuối tuần. Đồng thời Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt ngăn chặn các khoản thanh toán bằng đồng USD đối với quốc gia khai thác dầu khí này.

Sản lượng dầu thô của Nigeria trong tuần này giảm buộc công ty dầu khí Shell giảm xuất khẩu 180.000 thùng/ngày. Quốc gia này cam kết sẽ hạn chế khai thác khi sản lượng ổn định 1,8 triệu thùng/ngày.


Theo ndh.vn