Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Nhìn lại hành trình của đồng NDT trong tháng 6 (03/07/2017 09:09:00)

Trung Quốc đã hỗ trợ rất nhiều đến đồng Nhân dân tệ (NDT) trong tháng 6/2017, Bloomberg cho hay.

Khởi đầu tháng 6/2017 ở mức cao nhất trong năm 2017, đồng NDT đã mất 0.6% so với đồng USD trong vòng 2 tuần kế đó, khi các nhà đầu tư cho rằng đồng NDT sẽ mất giá do mối lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có lẽ đã chạm đỉnh. Điều này dường như đã khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) phải can thiệp ít nhất 3 lần trong vòng 2 tuần vừa qua, đồng thời đẩy đồng NDT lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2016.

Tuy nhiên, những đà tăng đó – được nới rộng trong ngày thứ Sáu giữa lúc có nhiều thương vụ mua đồng NDT bị nghi ngờ – hầu như chẳng làm thay đổi quan điểm của các chiến lược gia rằng đồng tiền này chuẩn bị suy yếu.

Tháng biến động mạnh của đồng NDT đã vạch trần những căng thẳng trong hoạt động giao dịch tiền tệ của Trung Quốc. Mặc dù Bắc Kinh muốn một đồng NDT ổn định và tăng giá để thu hút các khoản đầu tư nước ngoài và nhằm xoa dịu tâm lý nhà đầu tư khi các nhà điều hành cố gắng thực hiện chiến lược giảm bớt đòn bẩy, thế nhưng thị trường lại nhận thấy các lực lượng có thể làm suy yếu đồng NDT. Cụ thể, nhu cầu đồng USD vẫn cao bất chấp việc kiểm soát vốn và thắt chặt tiền tệ.

Tuy rằng sự suy yếu của đồng bạc xanh đã giúp đồng NDT tăng mạnh cùng lúc với thời điểm diễn ra chuyến đi đầu tiên tới Hồng Kông của Chủ tịch nước Tập Cận Bình, nhưng đà tăng hiện tại của đồng tiền này có thể chỉ mang tính chất tạm thời.

"Xét cho cùng, PBoC không giành chiến thắng trong cuộc chơi này và đồng NDT sẽ suy yếu, vì các nhà đầu tư luôn luôn muốn mua đồng USD để đa dạng hóa tài sản của mình – xu hướng này chưa bao giờ thay đổi", Zhou Hao, Chiến lược gia cấp cao của Commerzbank AG ở Singapore, cho hay. Ông dự báo đồng NDT sẽ sụt thêm 4.9% vào thời điểm cuối năm nay. Ông nói thêm: "Gần đây, PBoC dường như đã đóng vai trò chủ động hơn trong việc bảo vệ đồng tiền của mình vì cơ quan này hy vọng sẽ để ấn tượng sâu sắc hơn bằng sự biến động mạnh hơn của đồng NDT".

PBoC vẫn chưa lên tiếng về các hoạt động của mình trên thị trường tiền tệ.

Đây là diễn biến của đồng NDT trong tháng 6 vừa qua:

  • Đồng NDT ở thị trường Trung Quốc đã tăng 0.5% lên 6.7805 đổi 1 USD. Còn đồng NDT ở thị trường hải ngoại lại giảm 0.6%.

  • Bất chấp đà tăng của thị trường trong nước, các chiến lược gia vẫn ước tính mức trung bình của đồng NDT trong năm 2017 là 6.97 đổi 1 USD, giảm nhẹ so với dự báo 7 đổi 1 USD hồi ngày 01/06/2017.

  • Đồng NDT nội địa đã khép phiên dưới mức tỷ giá tham chiếu 17 phiên liên tiếp trong tháng 6/2017 (tính tới ngày 29/06). 

Sau đây là các dự báo của các chiến lược gia ngoại hối:

 

  • Nick Bennenbroek, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Wells Fargo Securities ở New York: "Chúng tôi kỳ vọng PBoC vẫn chủ động trong việc can thiệp vào thị trường tiền tệ vào một số thời điểm. Điều này có thể xảy ra trong suốt giai đoạn đồng NDT bị định giá thấp. Nếu đồng tiền này không tăng mạnh trong thời kỳ đồng USD suy yếu thì chúng tôi kỳ vọng PBoC sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ để thúc đẩy đà tăng của đồng NDT".

  • Jason Daw, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối ở thị trường mới nổi tại Societe Generale SA, nhận định việc can thiệp vào thị trường có thể tạm thời xoa dịu áp lực giảm giá của đồng NDT, nhưng cũng sẽ cung cấp thời điểm mua đồng USD tốt hơn cho người dân Trung Quốc.

  • Theo quan điểm của Allan von Mehren, Chiến lược gia tại Danske Bank A/S., cho hay chính sách đồng NDT của PBoC đã trở nên khó đoán hơn. "Có thể họ muốn giữ đồng NDT dao động trong phạm vi hẹp từ 6.8-6.9", ông nói, đồng thời cho biết Trung Quốc có thể hành động để thu hút dòng vốn nước ngoài và cho nhà đầu tư thấy rằng đồng tiền này sẽ không suy yếu./.

    Theo  vietstock.vn