Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Đồng euro chạm đỉnh năm 2017 sau phát biểu của Chủ tịch ECB (29/06/2017 08:23:00)

Lợi suất trái phiếu tăng nhờ triển vọng cắt giảm bớt quy mô của các biện pháp kích thích kinh tế sau bài phát biểu của Chủ tịch ECB

Đồng euro đã leo lên đỉnh mới trong năm 2017 và lợi suất trái phiếu Chính phủ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) cũng lên mức cao nhất trong 5 tuần vào ngày thứ Tư, khi nhà đầu tư kỳ vọng các nhận định của ông Draghi sẽ là dấu hiệu cho thấy ECB chuẩn bị thu hồi lại các gói kích thích kinh tế, Financial Times cho hay.

Đà tăng của đồng euro đã gia tăng áp lực lên cổ phiếu của các nhà xuất khẩu quan trọng, và đây cũng là các cổ phiếu có thành quả tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán châu Âu.

Đồng euro đã nới rộng đà tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp nhờ các nhận định lạc quan của ông Draghi về nền kinh tế khu vực châu Âu. Cụ thể, ông nói rằng các lực lượng giảm phát đã bị thay thế bởi các lực lượng làm gia tăng lạm phát.

Nhà đầu tư đã xem nhận định của ông Draghi là dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu trong vài tháng tới vì nền kinh tế đã được cải thiện.

Đồng euro đã thiết lập mức cao mới trong năm 2017 tại 1.1366 USD (tức tăng 0.3%). Hiện đồng tiền này đã tăng hơn 8% trong năm tài chính này.

Tính chung cả tuần qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ Pháp kỳ hạn 10 năm tăng 0.15% lên mức 0.75%, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Tây Ban Nha kỳ hạn 10 năm tiến 0.11% lên 1.48% và lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cộng 0.14% lên 3.04%.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm tăng 0.12% lên 0.38% trong tuần qua.

Đà nhảy vọt của lợi suất trái phiếu Chính phủ ở eurozone đã lan tỏa ra khắp thế giới.

Cụ thể, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 2.14% lên 2.23% trong ngày thứ Tư, mức cao nhất kể từ lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất vào đầu tháng này.

"Tôi nhắc lại mối nguy cơ ở đây là thị trường trái phiếu châu Âu", Peter Boockvar, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Lindsey Group, cho hay. "Khi ECB dấn sâu vào việc cắt giảm quy mô của biện pháp kích thích thì điều này có thể đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ lên cao hơn".

Michael Cloherty, Chiến lược gia ở RBC Capital Markets, nhận định: "Ngay cả khi xuất hiện thông tin về châu Âu thì nó cũng tác động đến việc định giá ở Mỹ".

Theo vietstock.vn