Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu Mỹ xuống dưới 30 USD/thùng lần đầu tiên trong 12 năm qua (13/01/2016 07:48:00)

Phiên 12/1, giá dầu Mỹ rơi xuống dưới 30 USD/thùng khi USD tăng và lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đạm trong bối cảnh thừa cung trầm trọng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 2/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 97 cent, tương đương 3,1%, xuống 30,44 USD/thùng, thấp nhất kể từ 1/12/2003.

Giá dầu Brent giao tháng 2/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 69 cent, tương ứng 2,2%, xuống 30,86 USD/thùng, thấp nhất kể từ 5/4/2004.

Đầu phiên, giá dầu tăng sau tin tức về vụ đánh bom liều chết tại Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria cho biết, một số nước thành viên OPEC yêu cầu triệu tập phiên họp khẩn cấp.

Nhưng đà tăng này ngay lập tức chững lại sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ UAE bác bỏ khả năng triệu tập phiên họp khẩn cấp và cho rằng chiến lược của OPEC đang phát huy hiệu quả

Về cuối phiên, đà giảm của giá dầu chững lại, hồi phục lên trên 30 USD/thùng sau khi giảm xuống 29,93 USD/thùng. Giá dầu Mỹ đã giảm 7 phiên liên tiếp, đợt giảm dài nhất kể từ giá bắt đầu giảm từ mức trên 100 USD/thùng hồi mùa hè năm 2014.

Giá dầu Mỹ giảm từ 40 USD/thùng xuống 30 USD/thùng chỉ trong một tháng và đà bán tháo đã ảnh hưởng tiêu cực đến trái phiếu và thị trường tiền tệ từ Moscow đến Riyadh và New York.

Bất chấp giá giảm, nguồn cung dầu thô trên thị trường dường như vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Lượng dầu lưu kho toàn cầu vẫn ở mức kỷ lục. Các nước xuất khẩu chính như Arab Saudi vẫn bơm dầu với tốc độ kỷ lục, trong khi đó, các nhà sản xuất dầu Mỹ đã tìm ra những phương thức mới giúp duy trì sản lượng kể cả khi phải cắt giảm chi phí đầu tư.

USD mạnh lên và lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến giá dầu tiếp tục đà giảm giá. Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc trong thời gian qua làm dấy lên câu hỏi về việc liệu nhu cầu dầu thô có giảm vào thời điểm nguồn cung toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại.

Ngoài ra, Energy Aspects cho rằng, mùa đông tại bán cầu Bắc ấm hơn thường lệ cũng là nguyên nhân khiến giá dầu giảm và nhu cầu dầu thô vào thời điểm này của năm đã giảm 800.000 thùng.

Theo Energy Aspect, nguồn cung dầu thô phải giảm hơn nữa để tái cân bằng thị trường.

Trong khi đó, chiều muộn hôm thứ Ba 12/11, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết, theo số liệu của Viện, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 8/1 giảm 3,9 triệu thùng, nhưng nguồn cung xăng tăng 7 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 3,7 triệu thùng.

Theo NCĐT/WSJ/MW