Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Trung Quốc hy vọng nhân dân tệ có thể sớm gia nhập SDR (12/10/2015 07:55:00)

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho hay cơ quan này sẽ hoàn tất đánh giá về khả năng NDT gia nhập SDR trước khi kết thúc năm nay.

Ông Dịch Cương, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết Trung Quôc sẽ tiếp tục thúc đẩy những cải cách tài chính với hy vọng đồng nhân dân tệ (NDT) có thể sớm gia nhập rổ tiền tệ tạo thành đồng tiền dự trữ quốc tế hay còn gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Dịch Cương đưa ra nhận định trên tại hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang diễn ra ở Lima, Peru (Peru). IMF được dự đoán sẽ đưa ra đánh giá về khả năng đồng NDT có thể gia nhập rổ tiền tệ SDR vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã mở cửa thị trường trái phiếu liên ngân hàng và thị trường tiền tệ cho các tổ chức tài chính nước ngoài và đã khuyến khích minh bạch thông tin theo các quy định để có thể tham gia SDR. Theo ông Dịch Cương, Trung Quốc sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu này với việc thực hiện các chính sách tiền tệ ổn định.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho hay cơ quan này sẽ hoàn tất đánh giá về khả năng NDT gia nhập SDR trước khi kết thúc năm nay.

Dự kiến, IMF sẽ quyết định về việc liệu NDT có gia nhập rổ tiền tệ SDR trong giai đoạn 5 năm (2016-2021) song thậm chí nếu IMF có "bật đèn xanh" thì điều này sẽ không diễn ra trước tháng 9/2016.

Bên cạnh đó, bà Lagarde cho hay triển vọng kinh tế Trung Quốc không nghiêm trọng như quan ngại. Bà cho rằng kinh tế Trung Quốc đang hồi phục nhưng có chậm lại đôi chút và tiến trình hồi phục kinh tế nước này sẽ lại tăng tốc vào năm 2016.

 

Theo NCDDT/Vietnamplus