Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu suy yếu vì triển vọng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng (21/11/2017 08:58:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai, trước khi cuộc họp của các nhà sản xuất dầu thô toàn cầu diễn ra vào tuần tới. Nhà đầu tư kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp này, MarketWatch đưa tin.

Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, nhận định: "Những nhận định gần đây của Bộ trưởng Năng lượng Iran và các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cùng với một nhóm các quan chức chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cho thấy sự tin tưởng rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sẽ đạt được đồng thuận tại cuộc họp chính thức của OPEC vào cuối tháng này".

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex lùi 46 xu (tương đương 0.8%) xuống 56.09 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn khi khép phiên ngày thứ Hai. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 1 hạ 29 xu (tương đương 0.5%) xuống 56.42 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn mất 50 xu (tương đương 0.8%) còn 62.22 USD/thùng.

OPEC cùng với các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, như Nga, sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 tới để xem xét về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Giá dầu Brent đã leo dốc trong vài tháng gần đây và vượt ngưỡng 60 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 2 năm, khi căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng tại các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt, như Ả-rập Xê-út, cùng với kỳ vọng về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm đã hỗ trợ giá dầu. Trong tuần trước, dầu đã có tuần giảm giá đầu tiên trong 6 tuần qua.

Chuyên gia tư vấn tại Global Risk Management cho biết: "Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi trước khi cuộc họp của OPEC diễn ra vào cuối tháng này".

Các nhà phân tích cảnh báo rằng sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ có khả năng nhanh chóng phản ứng với đà tăng của giá dầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 12 hạ gần 0.1% xuống 1.734 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 12 lùi 0.7% xuống 1.932 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 12 mất 1.6% còn 3.047 USD/MMBtu.


Theo vietstock.vn