Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng 7 xuống thấp nhất 8 năm (01/08/2014 07:47:00)

Ngày càng có ít người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, khẳng định dấu hiệu cải thiện của thị trường lao động Mỹ.

Số đơn xin trợ cấp trung bình trong 4 tuần đã giảm xuống 297.250 đơn, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 4/2006. Tuy nhiên, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên 302.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 26/7, khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Trong đó, số người tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 31.000 người lên 2,54 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 19/7.

Thời gian này, các nhà máy sản xuất ôtô đang tạm thời đóng cửa khiến số người dân có việc làm giảm xuống và gây khó khăn cho chính phủ trong việc điều chỉnh số liệu chính xác.

Tuy nhiên, thị trường việc làm vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các doanh nghiệp hạn chế sa thải và niềm tin kinh doanh tăng cao, theo một số chuyên gia nhận định.

Trong cuộc họp chính sách tháng 7, Fed nhấn mạnh vào một số vấn đề của thị trường lao động, như tăng trưởng lương chậm và tình trạng thiếu việc làm. Nhiều chỉ số của thị trường lao động cho thấy, vẫn còn một lượng lớn nguồn lao động chưa được sử dụng, Ủy ban thị trường mở Liên bang nhận định. Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng, đây chính là lý do ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất cận 0.

Cùng thời điểm, một báo cáo khác của Bộ Lao động cho biết, chỉ số chi phí cho việc làm tăng 0,7% trong quý II, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ quý III/2008.

Theo Gafin/DVO/bloomberg