Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Kinh tế Mỹ tăng trưởng ngoạn mục trong quý II (31/07/2014 06:47:00)

Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh tăng đã hỗ trợ kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong quý II.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ tăng trưởng 4% hàng năm trong quý II sau khi suy giảm 2,9% trong 3 tháng trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Con số này cao hơn so với dự báo 3% của các chuyên gia kinh tế.

Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh là hai yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt bậc trong quý II. Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng tăng 2,5%, trong đó, hoạt động mua bán hàng hóa bền lâu ghi nhận mức tăng lớn nhất hơn 4 năm.

Các hãng sản xuất dự báo, doanh số bán hàng sẽ cải thiện hơn trong 6 tháng cuối năm 2014 nhờ thị trường việc làm tăng trưởng mạnh, thúc đẩy niềm tin và chi tiêu tiêu dùng.

Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ là một trong những lý do sẽ thúc đẩy các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng và duy trì lãi suất thấp.

Trong một báo cáo khác của ADP, các doanh nghiệp đã tuyển dụng thêm 218.000 nhân viên trong tháng 7, vượt mức trung bình năm 2014; đồng thời, cho thấy, thị trường lao động ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Trước đó, ngày 29/7, báo cáo của Conference Board cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã tăng lên 90,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Trong phiên điều trần ngày 16/7, Chủ tịch Fed Janet Yellen nhận định, thị trường việc làm của Mỹ chưa thực sự khỏe mạnh. Bà Janet Yellen đánh tín hiệu rằng Fed sẽ duy trì nới lỏng tiền tệ cho đến khi số liệu về tuyển dụng và mức lương chuyển biến tích cực, có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế hoàn toàn không còn chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính.

Theo Gafin/DVO/Bloomberg