Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Toà Tối cao yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu để Anh bắt đầu rời EU (25/01/2017 08:26:00)

Toà án Tối cao Vương quốc Anh vừa yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội chấp thuận khi kích hoạt Điều 50, Hiệp ước Lisbon để rời Liên minh châu Âu (EU).

Với 8 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Toà án Tối cao Anh đã yêu cầu Quốc hội nước này bỏ phiếu cho việc chính thức đưa Anh rời EU. Theo đánh giá của các thẩm phán, hậu quả pháp lý khi Anh rời EU đủ nghiêm trọng để có một đạo luật chuyên trách cho việc khởi động tiến trình. Thẩm phán Lord David Neuberger, người đứng đầu Toà án Tối cao Anh, khẳng định: "Cần một đạo luật để bắt đầu đưa Anh rời EU nếu không sẽ vi phạm những nguyên tắc hiến định tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua".

Theo quyết định được đưa ra sau phiên điều trần kéo dài 4 ngày, chính quyền của bà May sẽ phải thay đổi kế hoạch đưa Anh rời EU. Trước đó, chính quyền của nữ thủ tướng muốn kích hoạt Điều 50 vào cuối tháng 3 mà không cần sự thông qua của Quốc hội Anh. Chính phủ Anh cũng bày tỏ thất vọng với phán quyết của Toà Tối cao nhưng cam kết sẽ tuân thủ nó.

Việc người dân Anh chọn Brexit đồng nghĩa với sự ra đi thủ Thủ tướng David Cameron. Giờ đây, nó là phép thử quan trọng với khả năng lãnh đạo của bà Theresa May. Việc trình kế hoạch rời EU lên Hạ viện Anh có thể làm thay đổi lộ trình mà số 10 phố Downing đưa ra vào cuối tháng 3.

Có nhiều đảng phái của Vương quốc Anh không đồng tình với Brexit và có thể sẽ cản trở tiến trình thông qua của Quốc hội. Tuy nhiên, đảng Lao động, nhóm đối lập lớn nhất tại Hạ Viện, cho biết họ sẽ không cản đường bà May. Điều đó có nghĩa cuộc bỏ phiếu kích hoạt Điều 50 đạo luật Lisbon vẫn sẽ thuận buồm xuôi gió.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN