Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng, liệu Fed có tăng lãi suất? (02/12/2016 08:09:00)

(NDH) Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhiều hơn kỳ vọng trong tuần qua, chạm mức cao nhất trong vòng năm tháng trở lại đây, nhưng xu hướng cơ bản vẫn phù hợp với một thị trường lao động đang mạnh mẽ.

Các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng lên 17.000 trường hợp so với số liệu kết thúc vào 26/11 ở mức 268.000 trường hợp. Đó là mức cao nhất kể từ tháng Sáu và đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Mặc dù tăng, số lượng các yêu cầu trợ cấp vẫn thấp hơn ngưỡng 300.000, ngưỡng thể hiện về một thị trường lao động lành mạnh, trong tuần thứ 91 liên tiếp. Đây chính là mốc thời gian dài nhất kể từ năm 1970, khi mà thị trường lao động lúc đó còn nhỏ hơn hiện tại rất nhiều.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự đoán số lượng trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua sẽ tăng lên mức 253.000.

Số lượng các yêu cầu trợ cấp, đã chạm tới mức thấp trong vòng 43 năm vào hồi giữa tháng mười, có xu hướng biến động trong khoảng thời gian này của năm theo mô hình được chính phủ sử dụng để loại bỏ những biến động do yếu tố mùa vụ từ các dữ liệu không đầy đủ do yếu tố mùa lễ hội.

Một nhà phân tích của Bộ Lao động cho biết không có yếu tố đặc biệt nào ảnh hưởng đến dữ liệu tuần trước. Sử dụng kết quả từ các đường trung bình của bốn tuần được coi là một biện pháp tốt hơn về xu hướng thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp, kết hợp với các dấu hiệu của một nền kinh tế ổn định và dấu hiệu về mức lạm phát gia tăng đều đặn xem như một trong những yếu tố chính thúc đẩy quyết định tăng lãi suất của Fed vào cuộc họp chính sách sẽ diễn ra ngày 13 và 14 tháng 12 của mình.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất qua đêm tham chiếu vào tháng Mười Hai năm ngoái, đó là lần đầu tiên trong vòng gần một thập kỷ.

Quan điểm của Fed là lãi suất thấp giúp tăng việc làm, giảm thất nghiệp nhưng cũng có thể châm ngòi cho lạm phát. Giữ cho lãi suất thấp quá lâu có thể khuyến khích các hình thức đầu tư nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến tình hình tài chính ổn định của đất nước. Đồng thời, nếu giữ cho lãi suất ở mức quá thấp, lạm phát có thể tăng nhanh đột biến buộc Fed phải chặn lại bằng cách tăng nhanh lãi suất sẽ phá hỏng kế hoạch của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Các khảo sát gần đây nhất cho thấy, phần lớn các nhà kinh tế đặt cược gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng này.
Thùy Dương - Reuters
Theo: ndh.vn