Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
NHNN khẳng định đủ nguồn lực can thiệp thị trường vàng, ngoại hối (08/12/2016 08:00:00)

NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông tin về diễn biến giá vàng trong nước những ngày gần đây.

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, mặc dù từ cuối tháng 11/2016 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế có tăng, có thời điểm lên đến mức 4,4 triệu đồng/lượng, nhưng chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước và quốc tế quy đổi chưa tính phí chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Theo Vụ trưởng, thị trường vàng ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015. "Không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây", ông nói.

Nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế giãn rộng thời gian qua, theo ông Cảnh, là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế khi đồng USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách diễn ra vào giữa tháng này.

Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây. Mức giá này giảm khoảng 167 USD/ounce so với mức cao nhất được thiết lập vào sáng ngày 9/11/2016 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán vàng ra nên giá vàng trong nước, mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng/lượng xuống còn 36,62 triệu đồng/lượng, tức chỉ giảm khoảng 380 nghìn đồng, ông Cảnh cho biết.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng theo định hướng của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

NHNN cho rằng, qua thực tiễn, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo nghị định này đã phát huy hiệu quả tích cực. Thị trường vàng ổn định, sức hấp dẫn của vàng miếng đã giảm. Theo đó, NHNN tiếp tục quản lý chặt chẽ thị trường vàng miếng, tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Liên quan đến tin đồn đổi tiền, NHNN đã khẳng định thông tin này là không chính xác.

Lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân.

"NHNN đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng", thông báo đăng trên website NHNN cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo việc nghiêm túc chấp hành và thực thi các quy định của pháp luật về ngoại hối, NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động ngoại hối trên địa bàn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua, bán ngoại tệ và vàng.

Trường Văn
Theo: nhipcaudautu.vn