Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Khả năng nâng lãi suất giúp đồng USD tăng giá (27/09/2017 08:25:00)

Các chỉ số tương lai cho thấy giới đầu tư tài chính dự báo khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD trước thời điểm cuối năm nay lên tới 78%.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, đồng USD tăng nhẹ so với một số loại tiền tệ lớn khác sau khi chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, khẳng định chắc chắn hơn về khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trước thời điểm cuối năm 2017. 

Bà tin rằng sẽ thật thiếu cẩn trọng nếu giữ nguyên chính sách tiền tệ như hiện nay cho đến khi lạm phát đạt mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương.

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với sáu loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,4% lên mức 93,03 điểm trong phiên hôm qua – mức này gần sát mức cao nhất tính từ cuối tháng Tám. 

Chỉ số USD do WSJ tính toán, chỉ số đo biến động của đồng USD với giỏ 16 loại tiền tệ lớn của thế giới, tăng 0,4% lên 86,15 điểm. 

 Diễn biến chỉ số đồng USD - Đồ thị: Finviz

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội kinh doanh Mỹ, bà Janet Yellen tuyên bố: "Chúng ta phải vô cùng cẩn trọng với việc điều chỉnh lãi suất quá chậm chạp. Lạm phát sẽ chỉ tạm thời giữ ở mức thấp và trong năm tới chắc chắn sẽ tăng chạm mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương trong vài năm tới."

Các chỉ số tương lai cho thấy giới đầu tư tài chính dự báo khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD trước thời điểm cuối năm nay lên tới 78%. Chính sách tiền tệ thắt chặt luôn được coi như tích cực với đồng USD dù từ đầu năm 2017 đến nay, đồng USD chịu nhiều sức ép giảm giá. 

Đồng euro giảm giá 0,08% so với đồng USD và chốt phiên giao dịch ở mức 1,1790USD/EUR. Đồng euro đồng thời giảm giá so với đồng bảng Anh, đóng cửa phiên giao dịch ở mức 0,8766 EUR/GBP. 

Đồng euro bắt đầu giảm giá từ phiên ngày thứ Hai sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư, tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ với bà lại giảm sâu và phe cực hữu giành thêm được sự ủng hộ. 

Giờ đây, bà sẽ thành lập chính phủ liên minh tuy nhiên quá trình này sẽ mất nhiều tháng và đối diện với nhiều khó khăn khi bà phải đối diện với nhiều sự phản đối. 

Giám đốc điều hành bộ phận chính sách tiền tệ tại BK Asset Management, ông Boris Schlossberg, nhận định: "Thị trường lo ngại về khả năng bà Merkel sẽ không duy trì được chính sách ổn định như bà đã từng có được trong nhiều năm trước."

Các nhà đầu tư vào đồng euro đồng thời cũng lo ngại về khả năng dân vùng Catalonia, Tây Ban Nha, đang bỏ phiếu đòi độc lập dù chính phủ Tây Ban Nha đã tuyên bố việc bỏ phiếu cho mục tiêu này là bất hợp pháp. 

Đồng bảng Anh giảm nhẹ so với đồng USD, mức hạ 0,12% và chốt phiên ở mức 1,3454USD/bảng Anh. 

Tại Mỹ ngày thứ Ba, các chỉ số kinh tế mới công bố cho thấy chỉ số giá nhà Case-Shiller tăng 5,9% trong tháng Bẩy sau khi tăng 5,8% trong tháng trước đó. Doanh số bán nhà mới tháng Tám đạt mức 560 nghìn nếu tính trung bình theo năm, thấp hơn so với mức kỳ vọng 585 nghìn.


Theo bizlive.vn