Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Năm so sánh về nợ công Mỹ khi đạt mức 20 ngàn tỷ USD (26/09/2016 08:00:00)

Nợ quốc gia của Mỹ đang tiến gần tới con số 20 ngàn tỷ USD, hay 20 triệu triệu USD. Nếu bạn xếp chồng lên các hóa đơn có giá trị hàng ngàn USD thì nó phải cao gần 1,200 dặm mới đạt được 20 ngàn tỷ USD. Nếu bạn sống đến 80 tuổi, bạn sẽ phải chi khoảng 700 triệu USD mỗi ngày mới tiêu hết món tiền này.

Để bạn dễ hình dung con số này lớn như thế nào, Jeff Desjardins tại Visual Capitalist đã vẽ dữ liệu so sánh trực quan với các con số tiêu biểu và giải thích trong 5 hình sau:

"Chỉ số S&P 500 là chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi giá trị của 500 công ty Mỹ lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Chỉ số này bao gồm các công ty khổng lồ như Apple, Exxon Mobil, Microsoft, Alphabet, Facebook, Johnson & Johnson, và nhiều công ty khác…. Mùa hè năm 2016, tổng giá trị của tất cả 500 công ty thuộc chỉ số này đã tăng lên 19.1 ngàn tỷ USD - nhưng vẫn chưa bằng tổng nợ của Mỹ".

"Các công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới như Blackrock, Vanguard, hoặc Fidelity - quản lý hàng ngàn tỷ tài sản đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ ETF, và nhiều kênh khác. Tuy nhiên, nếu chúng ta lấy top 7 công ty này và cộng thêm tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) của họ thì cũng chỉ đạt 18.9 ngàn tỷ USD".

"Các nước như Saudi Arabia, Kuwait, và Nga kiếm được nhiều tiền từ việc bán dầu trên toàn thế giới. Tuy vậy, những con số đằng sau giá trị xuất khẩu của các nước này đều không đáng kể so với khoản nợ của Mỹ. Chẳng hạn, bạn cần Saudi Arabia biếu doanh thu từ xuất khẩu dầu của họ trong 146 năm thì mới trả hết nợ của Mỹ".

"Đã từ lâu, vàng tượng trưng cho tiền bạc và sự giàu có - nhưng thậm chí sản lượng vàng khai thác hàng năm trên thế giới ở vào khoảng 3,000 tấn (96 triệu oz) hầu như không đáng gì so với số nợ. Với giá vàng hiện nay, phải mất 155 năm khai thác mới trả được khoản nợ của Mỹ".

"Nếu bạn tính tròn (làm tròn) lên số tiền giấy USD, Euro, Yên, bảng Anh, Nhân dân tệ, và bất kỳ đồng tiền nào khác trên toàn cầu hoặc tiền xu đang tồn tại, nó cũng chỉ lên tới 5 ngàn tỷ USD. Cộng thêm vàng vật chất (7.7 ngàn tỷ USD), bạc (20 tỷ USD), và các loại tiền điện tử -cryptocurrencies  (11 tỷ đô la Mỹ) trên toàn thế giới, bạn sẽ có tổng cộng 12.73 ngàn tỷ USD, tương đương khoảng 65% nợ quốc gia của Mỹ".

Vietstock.vn