Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Euro lên cao nhất 2 tuần so với USD (04/06/2015 07:16:00)

Bình luận của Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi đã đẩy euro lên cao nhất 2 tuần so với USD.

USD phiên 3/6 giảm so với euro khi triển vọng lạc quan của khu vực eurozone khiến giới đầu tư giảm đặt cược vào giá USD tăng.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi trong cuộc họp báo sau phiên họp chính sách ECB nhắc lại rằng chương trình kích thích quy mô lớn của ECB đang phát huy hiệu quả, giúp làm tăng giá tiêu dùng. Bình luận của ông Draghi đã đẩy euro lên cao nhất 2 tuần so với USD.

Chốt phiên 3/6, euro tăng 1,1% so với đồng bạc xanh lên 1.127,1 USD/euro.

Tuy nhiên, USD lại tăng 0,1% so với yên lên 124,25 yên/USD, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức cao nhất 12 năm.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,2% xuống 86,51 điểm.

Diễn biến của USD cho thấy tính dễ tổn thương của tiền tệ trước viễn cảnh kinh tế toàn cầu. USD đã tăng trong phần lớn thời gian năm nay khi giới đầu tư đặt cược rằng Mỹ sẽ nâng lãi suất trước châu Âu và Nhật Bản. Nhưng sự hồi phục không đồng đều của kinh tế Mỹ và giới đầu tư dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 hoặc thậm chí tháng 12 năm nay, trong khi nỗ lực thúc đẩy kinh tế của ngân hàng trung ương châu Âu và Nhật Bản dường như đang có hiệu quả.

Một nguyên nhân khác khiến euro tăng giá so với USD trong phiên 3/6 là tin tức các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp đã nhượng bộ, tạo đà cho các cuộc đàm phán gói cứu trợ cho quốc gia Đại Trung Hải này và tránh cho Hy Lạp rơi vào tình trạng vỡ nợ cũng như phải ra khỏi khu vực đồng tiền chung.

Theo NCĐT/WSJ