Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu tăng nhờ Mỹ cắt giảm nguồn dự trữ (11/05/2017 08:13:00)
Giá dầu đi lên trong phiên chiếu ngày 10/5 tại thị trường châu Á sau khi Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm nguồn cung cho khu vực châu Á trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang nỗ lực đối phó với sản lượng "vàng đen" ngày một tăng tại Mỹ. 
Bên cạnh đó, sự phục hồi của giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ sau khi Viện Xăng dầu Mỹ thông báo dự trữ dầu thô tại các kho của nước này trong tuần trước đã giảm mạnh hơn dự đoán. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 5/5, kho dự trữ dầu tại Mỹ đã giảm khoảng 5,8 triệu thùng, so với mức 1,8 triệu thùng mà các chuyên gia phân tích đưa ra. 
Vào chiều 10/5 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 19 xu Mỹ (0,4%) lên 48,92 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cộng thêm 23 xu Mỹ (0,5%) lên 46,11 USD/thùng. Giá của hai loại dầu chủ chốt này đều giảm 1,2% trong phiên ngày 9/5. 
Tập đoàn năng lượng quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia sẽ hạn chế xuất khẩu và giảm lượng dầu cung ứng cho các khách hàng châu Á khoảng 7 triệu thùng trong tháng Sáu tới. Động thái này là một phần trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước gia tăng trong suốt mùa Hè. Con số 7 triệu thùng tương đương với lượng dầu nhập khẩu vào Nhật Bản trong hai ngày.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih hôm 8/5 cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ được OPEC gia hạn đến cuối năm nay hoặc có thể lâu hơn tại cuộc họp ngày 25/5 tới.

Nguồn: Reuters