Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Fed đẩy châu Á xuống bờ vực thẳm? (08/07/2013 02:17:00)
   Kịch bản Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) đã khiến dòng tiền ồ ạt bị rút khỏi châu Á. Tuy nhiên, vị CEO của ngân hàng lớn nhất ở Đông Nam Á – DBS – cho rằng những tác động mà chính sách của Fed mang lại cho nền kinh tế châu Á đã bị thổi phồng.
 
Trả lời phỏng vấn của CNBC, Piyush Gupta - CEO of DBS – nhận định nếu như tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á sụt giảm 1% - 2% vì chính sách tiền tệ của Fed, đó không phải là ngày tận thế đối với các nước châu Á. 
 
"Tôi nghĩ rằng các thị trường đang "cầm đèn chạy trước ô tô", Gupta đưa ra nhận định bên lề Hội nghị  Asian Insights được tổ chức tại Singapore hôm 5/7.  Ông cho rằng thế giới đã trải qua những câu chuyện về QE trong quá khứ. QE1 và QE2 đều đã kết thúc, và QE3 cũng đang trải qua quá trình tương tự mà thôi. Do đó, chắc chắn các nền kinh tế châu Á sẽ không "lao xuống vực".  Gupta bổ sung thêm rằng các thị trường tài chính luôn luôn phản ứng và vấn đề là nhà đầu tư có đủ thông minh để định vị tốt hay không. 
 
Nhận định của Gupta được đưa ra trong bối cảnh thị trường cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ châ của các nước mới nổi đối mặt với tình trạng vốn bị rút ra ồ ạt kể từ khi Fed phát tín hiệu sẽ thu hẹp gói QE3 vào cuối năm nay. Dòng vốn tháo chạy và quay trở lại với các nền kinh tế phát triển và đồng USD. 
 
Dữ liệu từ EPFR Global cho thấy trong tuần trước các nhà đầu tư đã rút lượng vốn kỷ lục 10 tỷ USD khỏi các quỹ trái phiếu và cổ phiếu của các nước mới nổi. Trong khi đó, chỉ số Dollar Index đã tăng tổng cộng 5% kể từ đầu năm đến nay.  Gupta cho biết thêm hoạt động của DBS ở các thị trường mới nổi là dài hạn và sự chững lại của các thị trường chủ đạo như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia vẫn cho phép họ có lãi. Quý I, DBS ghi nhận lợi nhuận ở mức cao kỷ lục 770,3 triệu USD.
 
Theo Cafef/ Tri Thức Trẻ/ CNBC