Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
USD được hỗ trợ từ Dự luật thuế Mỹ, nhưng vẫn yếu thế trước Euro (21/12/2017 08:47:00)

Đồng USD nhận được sự hỗ trợ khá lớn trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (20/12) từ kỳ vọng kế hoạch cải cách về thuế của ông Trump sẽ sớm thành hiện thực, song yếu thế so với đồng euro được củng cố bởi sự gia tăng mạnh của lợi suất trái phiếu của Đức.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách thuế đầy tham vong của Mỹ và gửi trở lại Hạ viện bỏ phiếu thông qua một lần nữa trước khi gửi cho Tổng thống Mỹ Donal Trump ban hành thành Luật.

Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật thuế Mỹ hôm thứ Ba, nhưng về thủ tục vẫn cần phỏ

Phiếu thông qua một lần nữa. Bởi vậy, dự kiến sẽ không có sự thay đổi gì về quyết định của Hạ viện Mỹ cũng do đảng Cộng Hòa của ông Trump kiểm soát.

Đồng USD mở rộng mức tăng của nó so với đồng yên và chạm mức cao trong ngày là 113,075 JPY/USD sau thông tin về quyết định của Thượng viện, nhưng phản ứng là không mạnh.

Hiện đồng USD đang dừng ở mức 113,15 JPY/USD, tăng 0,23% trong ngày và rời xa khỏi mức thấp là 112,035 JPY/USD của phiên thứ Sáu tuần trước, song vẫn thấp hơn nhiều mức cao 113,75 JPY/USD cũng được thiết lập tuần trước.

Mức tăng giá trị đồng USD bị giới hạn bởi vì nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc tới cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản diễn ra trong 2 ngày và sẽ kết thúc vào thứ Năm để biết liệu BOJ có nối gót Fed và một số NHTW lớn khác trong việc thu lại chính sách kích thích.

Một bài phát biểu của Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vào tháng 11 đã làm dấy lên dự đoán về việc BOJ sẽ thu hẹp kích thích khi ông đề cập đến khái niệm "lãi suất đảo ngược" - mức độ mà lãi suất thấp bắt đầu có nhiều tác động phụ nguy hại hơn lợi ích.

"Có sự quan tâm rất lớn đến "lãi suất đảo ngược (reversal rate)". Cuộc họp báo của Kuroda (sau khi cuộc họp BOJ kết thúc) sẽ nhận được nhiều sự quan tâm về chí điều đó", Yukio Ishizuki - chiến lược gia cao cấp của Daiwa Securities cho biết.

Sự không chắc chắn về ý định của BOJ là nguyên nhân chính khiến đồng Yên không trượt giảm bất chấp sự gia tăng mạnh lợi suất trái phiếu Mỹ vào ngày hôm trước, Ishizuki lưu ý.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ đứng ở mức 2,455% trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Tư. Hôm thứ Ba, nó đã thiết lập một mức cao trong 7 tuần là 2,472%, gần đỉnh cao của 7 tháng là 2,477% đạt được vào cuối tháng 10.

BOJ được kỳ vọng rộng rãi sẽ giữ nguyên mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức 0,1% và cam kết duy trì lợi suất trái phiếu 10 năm khoảng 0% tại cuộc họp lần này.

Tuy nhiên, Peter Dragicevich - nhà chiến lược ngoại hối G10 của Nomura ở Singapore cho biết, nếu có điều gì đó, Kuroda có thể cố gắng trì hoãn việc giải thích liên quan đến vấn đề "lãi suất đảo ngược".

"Chúng tôi nghĩ ông ta nhiều khả năng sẽ cung cấp cho thị trường một chút số liệu thực tế. Vì vậy, chúng tôi không mong ông ta sẽ làm tăng kỳ vọng thị trường về bất kỳ sự bình thường hóa chính sách nào", Dragicevich nói.

Bất chấp lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng mạnh nhờ những kỳ vọng về cải cách thuế sẽ làm tăng phát hành trái phiếu của Mỹ, nhưng nhiều nhà phân tích cho biết, việc lợi suất trái phiếu châu Âu tăng cao vào thứ Ba, sau khi Đức tiết lộ kế hoạch phát hành nợ 30 năm nữa trong năm tới, mới gây tác động mạnh tức thời trên thị trường.

Lợi suất trái phiếu của khu vực đồng euro tăng đã hỗ trợ đồng euro tiếp tục tăng gần 0,1% lên 1,1849 USD sau khi tăng 0,5% vào thứ Ba.

So với đồng yên, đồng tăng tới gần 0,3% lên mức 134,01 JPY/EU, không xa vùng kháng cự mạnh xung quanh 134,50 JPY/EUR.


Theo thoibaonganhang.vn